Phú Quý là 1 hòn đảo nhỏ nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 120km, ấn tượng đầu tiên của bạn khi bước đến đây là phong cảnh rất giản dị, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua thời điểm dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, tọa lạc đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều khung cảnh nổi bật, trong đó có những nơi nhất định phải đến thiên nhiên đất trời tạo hóa hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
khu tham quan thiên nhiên nổi bật du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát ở phía Bắc và núi ông Đụn ở phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt một, vì vậy địa danh và các hệ thực vật được sinh sôi rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ quang phong cảnh trên đảo. Vào những lúc thời tiết tốt, trời xanh ngọc bích, từ trên đỉnh núi Cấm có thể ngắm nhìn các điểm cao sinh hoạt đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo giữ gìn nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ đến thô, màu trắng, bở rời. Thành phần vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều điểm (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp hấp dẫn du khách bốn phương và cả dân địa phương tới tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn từng trải dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều vị trí trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực làn nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp nhất. Chương trình phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được giữ gìn khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
tự nhiên hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố tự nhiên (chủ yếu là sóng biển, gió) đã tạo nên những danh thắng vừa say mê vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ vị trí sống cuối bờ phía Đông đảo, là khu tham quan vang tiếng mà du khách bốn phương đừng nên bỏ qua. Cạnh đó là 1 bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là nơi vui chơi giải trí lý tưởng cho lữ khách và địa phương cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy địa chất banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sinh sống sườn phía Đông Nam núi Cao Cát tạo nên nhất phong cảnh đẹp hùng vỹ, biểu hiện sức mạnh vĩ đại của tự nhiên.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc Cảnh sắc thiên nhiên đất trời tạo hóa kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là một kỳ quan địa chất thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng nhất tài sản dung nham đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn 1 Việt Nam
địa hình sinh sống đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao muốn ngọn hải đăng Phú Quý nằm trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao nhất trên đảo. Mong từng trải ngọn hải đăng, người thưởng thức phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, khách du lịch bốn phương phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để thực khách nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là một trong bốn vùng trọng nơi kinh phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là nơi tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là điểm cơ sở trong hệ thống 11 điểm cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, nước trong màu ngọc bích; bao bọc đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những địa điểm sinh thái biển níu chân. Đặc biệt, quanh đảo có 1 thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người dân địa phương chỗ đây rất hiếu khách thập phương, bình dân của cư bản xứ vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên. Tới với điểm đến công viên này, lữ khách được lạc vào giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy màu sắc và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây cuốn hút nhiều du khách bốn phương bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt 1.”