Về giấy má mua bán đất, hai bên mua bán đều cần chuẩn bị thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Riêng phía bán thiết yếu Giấy chứng thực quyền sở hữu chung cư và quyền tiêu dùng đất.
độc giả Nguyễn Mai Lý: Em năm 2018 28 tuổi, độc thân. Mẹ em 60 tuổi. Em định tìm một miếng đất sinh hoạt quê ngoại (Hộ khẩu hay trú của em & mẹ em ở quê nội) trong cùng 1 huyện sinh hoạt Bắc Ninh. Em dự kiến sẽ là người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng. chúng ta trai em là người có hộ khẩu khác tỉnh. Qua phân tích em dược biết nếu em đứng tên thì miếng đất này là tài sản của em phát sinh 2017 khi thành hôn, ví như sau này em ly hôn, sẽ chẳng hề là tài sản chung nên sẽ không được đem ra phân chia?
Miếng đất em định sắm có diện tích 1 xào (= 360 mét vuông) trong đó có tầm 70 m2 là đất ao San lấp chưa chuyển thành sổ đỏ, phần còn lại 290 mét vuông là nằm trong tổng diện tích đất sinh hoạt của chủ nhà. Em ký hợp đồng sẽ mua đất theo hai giao kèo tậu bán:
giao kèo 1: tìm bán đất sinh hoạt (đã có sổ đỏ)
hợp đồng 2: sắm bán đất ao (đất chưa có sổ đỏ - 2017 là ao - bị san lấp).
câu hỏi của em là:
- nội dung 2 hợp đồng này gồm nhưng giấy má gì?
- nếu như sau này em đang muốn chuyển đổi 70 mét vuông đất ao này thành đất sinh hoạt thì có bị phạt (vì đã san lấp khi chưa đc chuyển đổi)? Phí phạt là bao nhiêu? thủ tục chuyển đổi gồm các hồ sơ gì?
- Sau khi chuyển đổi xong, em muốn gộp tiếp 290 m2 + 70 m2 thành Chung một cuốn giấy chứng nhận quyền sử dụng thì có được không and giấy má như thế nào?

]]]]]]]]]Xem thêm: Bật mí quy trình thủ tục mua bán nhà đất hiệu quả tại [replacer_a]


hồ sơ tìm bán đất gồm những giấy tờ gì? Ảnh minh họa
trả lời
Thứ nhất: cùng với vấn đề tài sản sau ly hôn, trong trường hợp chúng ta không nhập tài sản riêng của mọi người vào tài sản chung trong thời gian hôn nhân thì đây là tài sản riêng của chúng ta.
ngoài ra nếu như bạn nhập tài sản của bạn hình thành 2017 thời kì hôn nhân vào tài sản chung, thì đây là tài sản chung của vợ chồng bạn, trong đấy tính đến công sức đóng góp của vợ/chồng cùng với tài sản ấy.
Thứ hai: Về giấy má tậu bán đất, 2 phía tìm bán cần sẵn sàng các giấy má sau:
hồ sơ bên bán cần sản xuất
1. Giấy chứng thực quyền sở hữu chung cư & quyền sử dụng đất.
trường hợp bán một phần nhà mặt đất thì cần có thêm những thủ tục sau:
giấy tờ khoa học thửa đất, giấy má trạng thái căn hộ
2. thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ & chồng)
3. Sổ Hộ khẩu của phía bán (cả vợ & chồng)
4. giấy má chứng minh quan hệ hôn nhân của phía bán
*Trong điều kiện bên bán gồm 1 người cần có những giấy má sau :
1. Giấy xác nhận bối cảnh hôn nhân (nếu từ ngoái tới nay sống độc thân)
hai. Bản án ly hôn + Giấy công nhận hoàn cảnh hôn nhân (nếu đã ly hôn)
3. Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận hoàn cảnh hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước lúc có tài sản)
4. giấy tờ chứng minh tài sản riêng Bởi được tặng kèm cho riêng, Do được thừa kế riêng hoặc có ký hợp đồng hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng khuyến mãi cho, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia, bản án phân chia tài sản)
5. hiệp đồng giao cho bán (Nếu có )
giấy tờ bên sắm cần cung ứng
một. thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của bên tìm.
hai. Sổ hộ khẩu của phía tậu
3. hồ sơ chứng minh quan hệ hôn nhân của phía tìm.
4. hiệp đồng ủy quyền tìm (Nếu có)
Thứ ba: nếu sau này mọi người có yêu cầu chuyển đổi 70 mét vuông đất ao này thành đất sinh sống thì có bị phạt (vì đã san lấp lúc chưa đc chuyển đổi)? hồ sơ chuyển đổi gồm những thủ tục gì?
Căn cứ tại Điểm e Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định điều kiện chuyển mục đích tiêu dùng đất phi nông nghiệp không hề là đất sinh sống sang đất sinh hoạt phải đc phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Trong điều kiện bạn có quyền khiến cho hồ sơ chuyển từ đất ao sang đất sinh hoạt. and để chuyển mục đích tiêu dùng đất, bạn cần tiến hành giấy tờ xin phép tại phòng tài nguyên and môi trường.
- thủ tục bao gồm: Đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền dùng đất & sổ đỏ đất.
- điều kiện để đc chuyển mục đích tiêu dùng đất từ đất ao thành đất sinh hoạt là mảnh đất của chúng ta phải thích hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
- Về tiền dùng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất: được chính sách tại Điềm a Khoản hai Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:
"Chuyển từ đất vườn, ao trong với thửa đất có chung cư sinh hoạt thuộc khu dân cư ko đc công nhận là đất ở theo quy định ở Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm cho đất ở; chuyển từ đất có cội nguồn là đất vườn, ao gắn liền căn hộ ở nhưng người tiêu dùng đất tách bóc ra để chuyển quyền hoặc Bởi doanh nghiệp đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ 2017 ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành những thửa riêng sang đất sinh sống thì thu tiền tiêu dùng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền tiêu dùng đất tính theo tầm giá đất sinh sống cùng tiền tiêu dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại Thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".
Thứ tư: Sau khi bạn chuyển đổi được thửa đất ao sang đất sinh hoạt, chúng ta có quyền hợp thửa để khiến cho chung 1 sổ đỏ.
chúng ta sẵn sàng bộ giấy má yêu cầu hợp thửa đất. Theo đó, căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, giấy má mà bạn cần sẵn sàng bao gồm:
- Đơn yêu cầu hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK
- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
- Sau lúc đã chuẩn bị xong giấy tờ, mọi người gửi đến officetel đăng ký đất cấp huyện để khắc phục.

]]]]]]]]]]]]Xem thêm: Bí quyết mua nhà đất an toàn và hiệu quả nên tham khảo tại [replacer_a]