Theo các chuyên gia sức khỏe, các biện pháp tiêm phòng đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay. Vắc-xin khi được tiêm hoặc tiêm vào cơ thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể để chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh bên ngoài môi trường.

Vắc xin được khuyến cáo nên tiêm phòng cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của người mẹ rất yếu, vì vậy cần phải tăng cường kháng thể bằng cách tiêm phòng. Mặt khác, tiêm vắc-xin cho các bà mẹ cũng có tác dụng bảo vệ em bé của bạn ngay từ trong bụng mẹ và trong những tháng đầu sau khi sinh.

Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng những gì?

Vắc-xin cúm

Như đã đề cập ở trên, khả năng miễn dịch của người mẹ rất yếu nên rất dễ bị một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm. Khi mang thai cúm, có một số biểu hiện như ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu, đau cơ. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bị cúm, thai nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh, sinh non, nhẹ cân và thấp còi.

Khi mang bầu, sức đề kháng của mẹ bầu bị giảm sút nghiêm trọng, do đó phụ nữ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và virus gây ra. Một trong những bệnh đường hô hấp dễ lây truyền nhất là cúm. Bà bầu bị cúm thường có triệu chứng sổ mũi, ho, sốt, nhức đầu, đau khắp cơ thể. Cúm rất dễ lây và dễ chữa nhưng đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nếu bị cúm thì rất dễ ảnh hưởng đến em bé như dị tật bẩm sinh, sinh non, nhẹ cân.

Người mẹ mang thai có thể được tiêm vắc-xin bất cứ lúc nào trong thai kỳ, hoặc cô ấy có thể được tiêm vắc-xin trước khi mang thai.

Vắc-xin uốn ván

Tiêm phòng uốn ván cho mẹ sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong khi mang thai và sau khi sinh. Khi sinh con, trẻ có nguy cơ bị uốn ván rốn nếu dây rốn không được khử trùng đúng cách, và khi bị uốn ván, khả năng tử vong là 95%.

Vắc xin 3 trong 1 (vắc-xin kết hợp cho 3 bệnh: ho gà, bạch hầu, uốn ván)

Vắc-xin được tiêm trong khoảng từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 36 của thai kỳ.

Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì ho gà có thể tím tái, ngừng thở nếu bệnh trở nên nghiêm trọng. Vì các triệu chứng ho gà không rõ ràng, các bà mẹ dễ bị nhầm với ho thông thường. Trẻ sơ sinh sau sinh không nên tiêm vắc-xin ho gà ngay mà chỉ khi trẻ được 2 tháng tuổi. Do đó, người mẹ được chọn tiêm vắc-xin ho gà sẽ giúp con có được kháng thể chống lại căn bệnh này.

Xem thêm: https://vnvc.vn/faq/tiem-phong-vac-x...-nghiem-khong/