Nhiều nghiên cứu cho thấy dấu hiệu trẻ thơ dễ nghiện TikTok. Phụ huynh cần dành nhiều thời kì hơn với con, Đồng thời, giúp trẻ xây dựng lề thói và nhịp sống lành mạnh.

Khủng hoảng sức khỏe thần kinh

Trong những tháng gần đây, TikTok đã phải đối mặt với áp lực càng ngày càng tăng về những lo ngại mà nền móng mạng tầng lớp này mang lại. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu đã coi xét kỹ lưỡng tác động mà TikTok có thể gây ra đối với những người dùng trẻ tuổi nhất.

Thực tế, đây không phải là nền tảng xã hội độc nhất được các nhà lập pháp và chuyên gia sức khỏe tâm thần coi xét kỹ lưỡng về tác động đối với thanh, thiếu niên.

Trước đó, Trường Công lập Seattle (Mỹ) đã kiện các công ty truyền thông từng lớp như Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat và YouTube. Tổ chức này cáo buộc, những nền tảng trên đã “gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe thần kinh cho thanh, thiếu niên”. Từ đó, khiến hệ thống trường học khó “hoàn thành sứ mạng giáo dục của mình”.

san sẻ về vấn đề này, nhà tâm lý học, Tiến sĩ Jean Twenge (Mỹ) cho biết, thuật toán của TikTok “rất phức tạp” và “hấp dẫn”. Điều đó giúp thanh, thiếu niên tương tác trên nền móng này lâu hơn. TikTok đã tích lũy được hơn một tỷ người dùng toàn cầu.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/

nền tảng phân tích kỹ thuật số SensorTower phân tích cho thấy, làng nhàng trong năm 2022, những người dùng này đã dành 1,5 tiếng mỗi ngày cho TikTok. Đây là con số nhiều hơn bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác.

“Rất nhiều thanh, thiếu niên diễn đạt trải nghiệm khi truy cập TikTok và dự định dành 15 phút. Song, sau đó, họ dành hai giờ hoặc lâu hơn. Đó là vấn đề bởi vì một thiếu niên càng dành nhiều thời kì cho mạng từng lớp, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Điều đó đặc biệt đúng đối với những trường hợp dùng cực đoan”, tấn sĩ Twenge cho biết.

Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể làm tăng các vấn đề về sức khỏe thần kinh trong dài hạn - một phần do công nghệ. Các nhà tâm lý học cho biết, khi điện thoại sáng ý và phương tiện truyền thông xã hội phát triển vào khoảng năm 2012, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên cũng tăng theo.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe thần kinh và Lạm dụng Chất kích thích Mỹ thông báo, từ năm 2004 - 2019, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên tăng gần gấp đôi. Đối với các cô gái tuổi teen, điều đó còn tệ hơn. Theo tấn sĩ Twenge, đến năm 2019, cứ 4 cô gái Mỹ thì có 1 người bị trầm cảm.


Tiktok khiến nhiều chuyên gia lo ngại về việc gây khủng hoảng sức khoẻ thần kinh trẻ. Ảnh minh họa.

Dễ gây nghiện

Theo Pew Research, phần nhiều thanh, thiếu niên cho rằng, mạng từng lớp có thể là không gian để kết nối và sáng tạo. Theo Pew, 8/10 thanh, thiếu niên trong độ tuổi 13 - 17 nói rằng, mạng từng lớp khiến họ cảm thấy gắn kết hơn với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn bè. Trong khi đó, 71% cho biết, mạng tầng lớp là nơi họ có thể sáng tạo.

Không có gì sửng sốt khi công nghệ và phương tiện truyền thông tầng lớp ngày càng phổ thông trong giới trẻ. song song, điều không thể phủ nhận là con trẻ và thanh, thiếu niên nhận được nhiều lợi ích khi truy cập Internet cũng như các kênh truyền thông từng lớp khác nhau. Song, ảnh hưởng thụ động mà mạng xã hội mang lại cũng là điều khó tránh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã tìm thấy những dấu hiệu “chắc chắn” cho thấy, trẻ con dễ nghiện TikTok.

cha mẹ có thể lo lắng về nội dung mà trẻ đang xem, tình trạng bắt nạt mà chúng có thể gặp phải và liệu con mình có bị nghiện hay không. Nghiện Internet là có thật và tình trạng này bắt đầu được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Vậy nên, sẽ lý tưởng hơn nếu cha mẹ và các chuyên gia y tế có thể nhận biết được dấu hiệu khi trẻ bắt đầu nghiện mạng xã hội.

Theo PsyPost, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có thể có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy một đứa trẻ nghiện TikTok. Nghiên cứu này đã được ban bố trên tùng san Addictive Behaviors. TikTok là một trong những trang mạng tầng lớp phổ quát nhất giờ và nó đã thực sự thành công ngay từ đầu đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu đã coi xét 354 sinh viên đại học, trong đó, có 173 người đang dùng TikTok và cho thấy, có một số chủ đề phổ biến khi nói đến chứng nghiện TikTok. Tình trạng này liên tưởng đến việc xem xét cách trẻ cư xử khi không được dùng nền tảng này. Cụ thể, khi không được dùng TikTok, con trẻ và thanh, thiếu niên có cảm giác trở thành lo lắng, cáu kỉnh, hoặc buồn bã.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, những vận dụng như TikTok và nền tảng truyền thông xã hội khác, có thể kết nối nhẵn và cho phép người dùng diễn đạt bản thân. Song, những nền tảng này không viện trợ những đứa trẻ đang cảm thấy đơn chiếc hoặc có vấn đề về lòng tự trọng. Chúng thường được sử dụng như một cách để người dùng thoát khỏi thế giới thực. Trẻ cũng có thể dùng những nền móng này như một cách để ứng phó với những gì đang diễn ra trong cuộc sống.

Vấn đề độc nhất là thế giới vẫn đang chờ khi trẻ đóng vận dụng. Tuy nhiên, vì muốn nhận được cảm giác rưa rứa khi sử dụng ứng dụng, trẻ có nguy cơ nghiện dùng nền tảng đó. Việc giới hạn thời kì con nít dùng các ứng dụng này có thể quan yếu hơn bao giờ hết. ba má cũng cần chú ý đến sức khỏe và tinh thần chung của trẻ.

Xem thêm tại: https://embethongminh.com/

Ban đầu, ba má có thể đồng ý cho trẻ dùng mạng tầng lớp như một phần thưởng. Khi học tập siêng năng, đạt kết quả tốt, hoàn thành việc nhà, trẻ sẽ có thể chơi và sử dụng mạng xã hội trong một khoảng thời gian ăn nhập. Khi đó, ba má có thể cân nhắc xây dựng lộ trình giảm dần thời kì trẻ sử dụng mạng từng lớp. Nhờ vậy, tránh tình trạng trẻ sử dụng phần thưởng trong thời gian quá lâu.

Ngoài ra, phụ huynh cần giúp con hội tụ vào những gì quan trọng để giải quyết, như: Công việc, học tập... Tuy nhiên, nếu cứ tập kết vào việc lướt TikTok, trẻ sẽ chẳng thể thực hành được.

Ngược lại, nền móng mạng từng lớp này còn khiến trẻ phân tâm và sống không có đích. Để rèn luyện sự tụ hợp cho con, phụ huynh cần dành nhiều thời kì hơn với trẻ. song song, giúp con xây dựng những thói quen và nhịp sống lành mạnh. Từ đó, có cách tiếp cận mạng từng lớp hợp khi lớn lên.
bác mẹ cũng cần xếp đặt cho trẻ nhịp sinh hoạt đan xen giữa tĩnh và động. Tăng cường hoạt động ngoài trời để cuộc sống xung quanh trẻ trở nên hấp dẫn và thú hơn. Bởi, nghịch lý luôn là: Khi bố mẹ bắt đầu đi làm và kiếm tiền, đó là lúc Tik Tok đoạt tâm hồn con nít nhanh nhất.