1. Vai trò của nước với cơ thể


Nước có vai trò rất quan yếu bởi phần nhiều thân thể chúng ta là nước. Một người trưởng thành có cân nặng trung bình được tạo thành từ khoảng 70-80% nước tính theo trọng lượng. Nước đóng vai trò không thể thiếu trong việc tương trợ các chức năng cơ thể khỏe mạnh.

Nước cần thiết cho mọi hệ thống trong cơ thể bạn và có rất nhiều chức năng. thí dụ, nước giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải qua nước tiểu, hỗ trợ thân thể bạn duy trì nhiệt độ khỏe mạnh duyệt y mồ hôi và là một thành phần trong chất lỏng bảo vệ não và thai nhi đang phát triển.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện y khoa vận dụng Việt Nam, nước dự vào nhiều quá trình trong thân như: quá trình tiếp thu, quá trình chuyển hóa, quá trình đào thải các chất độc ra khỏi thân. Khi thân chúng ta nếu bị thiếu khoảng 2% nước sẽ thấy mệt mỏi, nếu thiếu khoảng 10% nước thì sẽ dẫn tới tình trạng hiểm nguy, nếu thiếu 20% lượng nước trong thân thể thì có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Theo Viện Hàm lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ, đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày trong khi phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 11,5 cốc. Đây là lượng chất lỏng tổng thể của bạn mỗi ngày, bao gồm bất cứ thứ gì bạn ăn hoặc uống có chứa nước, chả hạn như trái cây hoặc rau quả, các món canh...
TS. BS Trương Hồng SơnNgười thường nhật cần uống lượng nước là 40ml/1kg cân nặng/ ngày. tỉ dụ, người khoảng 60kg thì lượng nước một ngày cần bổ sung là 2 - 2,4 lít. Tuy nhiên, một số người có bệnh lý sẽ bổ sung nước theo hướng dẫn của thầy thuốc.


2. Những tác động bất lợi khi bạn không uống đủ nướcbởi nước phục vụ rất nhiều chức năng trong cơ thể nên không có gì kinh ngạc khi việc tiêu thụ ít nước có thể gây ra những tác động đáng kể và đáng lo ngại.


2.1 Bạn có thể cảm thấy đói hơnNếu bạn cảm thấy đói hơn thông thường trong suốt cả ngày, ngoài ăn còn do không uống đủ nước. Khi thiếu nước, thân thể bạn phát ra tín hiệu đói và bạn có xu hướng ăn nhiều thức ăn mặn hoặc nhiều tinh bột để giúp giữ nước trong thân thể. dù rằng thực phẩm và đồ uống dựa trên carbohydrate và chất điện giải, như natri hỗ trợ quá trình hydrat hóa, nhưng nước chín cũng có tác dụng này và giúp bạn không tiêu thụ lượng calo dôi.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/

2.2 Đau đầu khi thiếu nướcmặc dầu đau đầu có thể do một số yếu tố gây ra, nhưng mất nước cũng là một trong những nguyên do chính gây đau đầu. Để tránh những cơn đau đầu khó chịu, hãy uống nước liên tiếp trong ngày thay vì đợi triệu chứng mất nước xuất hiện rồi mới uống nước.Uống dủ nước góp phần giúp thân thể hoạt động trơn tuột.2.3 Thiếu nước dễ gây táo bónChất lỏng giúp bôi trơn các khớp và mô trong thân, song song hỗ trợ quá trình tải các chất bên trong đường tiêu hóa. Khi thân thiếu nước ảnh hưởng đến quá trình bài tiết phân, dẫn đến tình trạng táo bón.2.4 Tăng nguy cơ say nắng khi thiếu nướckiệt lực vì nóng và say nắng đều liên can đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Môi trường nóng ẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước hiện có và tăng nguy cơ bị say nắng.

Say nắng có dấu hiệu đặc trưng như da nóng, khô, nhiệt độ thân cao và suy nhược. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên uống nước và liên tưởng với chuyên gia y tế tức thời.2.5 Thiếu nước cũng dẫn đến tăng cân?Khi thân không được cung cấp đủ nước, sự thảo luận chất của bạn bị chậm lại. Uống đủ chất lỏng có rất nhiều lợi ích, một trong số đó có thể là giảm cân. Tạp chí Nội tiết lâm sàng và bàn thảo chất đã ghi lại nghiên cứu cho thấy sự đàm đạo chất của những người dự tăng 30% sau khi uống khoảng 500ml nước.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc tăng lượng nước uống của bạn lên 1,5 lít mỗi càng ngày càng cách đều đặn có thể đốt cháy thêm 17.400 calo trong suốt 1 năm. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn trong mục tiêu giảm cân của bạn.Cung cấp đủ lượng nước góp phần giúp giảm cân an toàn.2.6 Mất nước ảnh hưởng đến khả năng tụ tậpKhó tập hợp có thể liên quan đến tình trạng hydrat hóa của bạn. Theo nghiên cứu, bộ não của bạn được tạo thành từ 80% là nước và thậm chí tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến trí tưởng và khả năng tụ hội của bạn. Trên thực tế, chừng độ mất nước nghiêm trọng hơn còn gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn, như lầm lẫn và mê sảng.2.7 Nhịp tim tăng lênKhi bạn không uống đủ nước, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp thân thể, dẫn đến nhịp tim cao hơn. Để cho phép hệ thống tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả hơn, hãy bắt đầu ngày mới với nhiều chất lỏng và liền tù tù uống nước cũng như các chất lỏng khác trong ngày.

BS Trương Hồng Sơn đưa ra lời khuyên: Chúng ta hãy uống nước trước khi thấy khát bởi nếu thân thể có cảm giác khát thì khi đó, thân đã bị thiếu nước. nên, phải luôn duy trì nếp trực tính uống nước. Nếu muốn biết lượng nước uống vào đã đủ hay chưa, chúng ta có thể dựa vào số lần và khoảng cách đi tiểu trung bình từ 2 tới 4h. Nếu uống đủ nước thì màu của nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt. Còn nếu uống ít nước, màu của nước giải sẽ chuyển thành màu vàng sậm.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/