Điều hòa 2 chiều rất tiện dụng vì vừa mang thể khiến mát vào những ngày trời nóng nực, vừa với thể sưởi ấm lúc thời tiết trở lạnh. Vậy hãy cộng Điện máy XANH Nhận định cách sử dụng chế độ sưởi ấm điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu nhé

Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa hai chiều

Điều hòa 2 chiều có cấu tạo tương tự so sở hữu máy lạnh một chiều, cụ thể gồm các phòng ban cơ bản như dàn hot (còn gọi dàn ngưng tụ), dàn lạnh (hay gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là block máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu,…
bên cạnh đó, điều hòa hai chiều được thiết bị thêm van đảo chiều thường được đặt sau máy nén để khiến cho thay đổi chiều đi của gas, nhờ ấy tạo điều kiện cho điều hòa 2 chiều vừa với khả năng sưởi ấm vừa có chức năng làm cho mát. Van đảo chiều này thuộc dòng van điện tử 4 cửa, trong ấy được kiểu dáng 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

>> Xem thêm: https://dienlanhhatinh.net/lap-dat-sua-chua-tu-lanh/

Nguyên lý sưởi ấm trên điều hòa hai chiều

lúc chế độ sưởi ấm được kích hoạt, van đảo chiều sẽ được cấp điện. lúc này, cửa 1 và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được thông có nhau, tương tự đối sở hữu cửa 2 và cửa 3. ngoài ra vai trò của dàn hot và dàn lạnh của điều hòa sẽ bị đổi thay. Cụ thể dàn nóng của điều hòa (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, khi mà dàn lạnh (được lắp đặt bên trong nhà) đóng vai trò là dàn nóng.

Khí gas trong khoảng dàn hot ngoài trời (tồn tại ở dạng thể khí mang áp suất thấp và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi đi qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi vào cửa hút của block máy.

Sau lúc được nén tại block máy, khí gas sở hữu nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được đi lại tới dàn lạnh trong nhà phê chuẩn cửa một và cửa 4 của van đảo chiều. khi này, khí gas thu nhiệt lạnh trong căn phòng, rồi dần chuyển sang thể lỏng sở hữu nhiệt độ thấp và áp suất cao. dòng gas lỏng (có nhiệt độ rẻ và áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu, rồi chuyển sang tình trạng lỏng (có nhiệt độ phải chăng và áp suất thấp).

Tiếp đó, gas sẽ được đi lại qua phin lọc để chiếc bỏ toàn bộ các tạp chất, rồi được dẫn đến dàn nóng ngoài trời. Tại đây, nó sẽ được tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần chuyển sang trạng thái khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp). rốt cuộc sau khi kết thúc một quy trình làm hot như vậy, khí gas trong khoảng dàn hot ngoài trời sẽ tiếp tục đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bình bẫy gas lỏng trước khi đi về block máy để bắt đầu chu trình mới tiếp theo.

dùng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?

Công suất của điều hòa nên thích hợp với kích thước phòng

Tốc độ làm nóng của máy nén ko khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích không gian của căn phòng. vì thế, khi mua tậu điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để lựa chọn sản phẩm với công suất thích hợp.

không để nhiệt độ chênh lệch quá cao

Bạn ko cần cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ, nếu như không dễ dẫn tới hiện trạng sốc nhiệt, gây ra những bệnh về hô hấp. Khoảng chênh lệch càng phải chăng thì hóa đơn tiền điện cũng giảm song song. đồng thời, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi hai độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý

Bạn nên chỉnh tốc độ gió cao khi mới bật điều hòa để chóng vánh hút hơi ẩm ra khỏi phòng, để không khí khô ráo hơn. khi mức nhiệt đã thăng bằng, bạn phải cài đặt lại tốc độ tốt để hạn chế khô da và công đoạn sưởi tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa

Cũng là 1 cách hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn không cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. bên cạnh đó, cách này làm không khí ko được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe. thành ra, bạn nên cân đối thói quen này, như sử dụng điều hòa được khoảng 4 tiếng thì cần tắt máy và mở cửa để không khí đột nhiên lùa vào.

>> Tham khảo nhà sản xuất máy giặt Hà Tĩnh uy tín chất lượng.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn đàm luận nhiệt khoảng 3 - 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng) để tăng hiệu quả giữ ấm, song song, hạn chế được một số căn bệnh về tuyến phố hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra. tuy nhiên, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ sở hữu thể giảm đến 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng nhắc.