Trong các gia đình, không thể thiếu đi sự có mặt của những chiếc đệm đây là vật dụng vô cùng quen thuộc và phổ biến, nó hỗ trợ cho giấc ngủ rất tốt. Thế nhưng sau quá trình sử dụng chắc chắn không thể tránh những tác nhân bụi bẩn từ không khí, hay các vấn đề khác lên đệm. Tuy nhiên cách giặt đệm sao cho đúng không phải là điều mà ại cũng đã nắm được.
Việc vệ sinh, giặt đệm là việc làm vô cùng cần thiết và cần phải hết sức chú trọng tới, để nhằm bảo vệ cho những chiếc đệm luôn được sạch sẽ khô thoáng. Điều này sẽ mang lại những giấc ngủ ngon, thoải mái nhất cho người dùng. Để được giải đáp cho vấn đề này hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây.
Những nguyên nhân gây bẩn cho đệm
Trong khi sử dụng đệm, chắc chắn sẽ gặp phải các loại bụi bẩn, có thể đó là bởi mồ hôi cơ thể tiết ra khi nằm ngủ, hay do bụi bẩn từ trong không khí bám vào và tích tụ bên trong đệm
Bụi bẩn có thể tới từ tóc và các tế bào da chết, mồ hôi của cơ thể, hoặc do yếu tố chủ quan do người dùng vô tình đánh đổ đồ ăn thức uống đổ lên đệm, vết cà phê, vết sữa, vết thuốc lá. Hoặc do vết bẩn của các loại vật nuôi: lông chó mèo, bụi bẩn, vết nước tiểu…
Trên thị trường hiện nay, phổ biến với nhiều loại đệm khác nhau và chúng có sự khác biệt về chất liệu cũng như đặc điểm thiết kế riêng biệt. Do đó mà cách giặt, vệ sinh đệm cũng có những cách làm riêng. Trước tiên cần phải tìm hiểu về đặc điểm của từng loại để nắm được cách giặt đệm đúng chuẩn nhất.
Cách giặt đệm theo từng loại
Hướng dẫn giặt đệm cao su
Đệm cao su được chế tạo từ nguồn mủ cao su nguyên chất, 100% từ thiên nhiên nên chất liệu của đệm khá đặc biệt, do đó cách giặt đệm cao su cần phải được thực hiện đúng cách. Để tránh gây hư hỏng, biến dạng cấu tạo của đệm. Người dùng có thể tham khảo những cách giặt đệm cao su sau đây.
Bước 1:
Tháo ga trải giường để giặt thường xuyên, còn đối với đệm thì có thể giặt theo định kỳ từ 2 tháng giặt 1 lần. Còn nếu như trên đệm xuất hiện những vết ố bẩn thì mới cần thiết giặt đệm ngay lập tức. Còn đối với chăn ga gối cần phải được thực hiện thường xuyên, vì đây là nơi mà cơ thể tiếp xúc trực tiếp hàng ngày. Vệ sinh những vật dụng này sạch sẽ chính là cách bảo vệ da, hệ hô hấp khỏi nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn.
Bước 2: Sử dụng máy hút bụi để làm sạch đệm, sau khi đã tháo ga giường vỏ bọc đệm đi giặt, bước tiếp theo mà người dùng cần làm đó là sử dụng máy hút bụi để hút sạch mọi bụi bẩn, có trên đệm. Những bụi bẩn từ không khí bám rất sâu vào đệm sau thời gian dài sử dụng. Do đó đây là một trong những bước quan trọng trong việc giặt đệm cao su, để mang lại tấm đệm sạch sẽ đảm bảo an toàn.
Đặc biệt có một lưu ý rằng chỉ nên chà máy hút bụi bằng một lực nhẹ nhàng trên bề mặt nệm, không nên quá mạnh tay khiến bề mặt đệm cao su bị biến dạng, bong tróc ảnh hưởng tới chất lượng, tính năng sử dụng của đệm.
Bước 3: Làm sạch bụi bẩn trên đệm bằng khăn mềm sạch, đây cũng là bước khá quan trọng trong cách giặt tất cả các loại đệm, đó chính là việc sử dụng một tấm khăn mềm để làm sạch mọi vết bẩn có trên bề mặt đệm. Trước tiên, dùng một tấm khăn mềm thấm ướt nước, đặt vào vết bẩn trên đệm và dùng tay ấn xuống để hút nước vào khăn.
Lưu ý, để phơi khô đệm cao su, người dùng nên nhớ tuyệt đối không được đem đệm ra phơi nắng . Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nệm và tuổi thọ của đệm. Vì thế, bạn sau khi đã hoàn tất các bước vệ sinh đệm xong, bạn hãy để đệm được khô tự nhiên hoặc dùng quạt thổi trực tiếp vào đệm.
Bước 4: Khử mùi hôi trên đệm.
Đây là bước cuối cùng trong quy trình giặt đệm cao su, cần thiết phải khử mùi hôi cho đệm, có thể sử dụng phấn rôm trẻ em và rắc một lượng vừa đủ trên bề mặt đệm để đem tới hương thơm dễ chịu cho đệm.
Hướng dẫn giặt đệm bông ép
So với cách giặt đệm cao su thì cách giặt bông ép sẽ đơn giản hơn, dưới đây là cách giặt đệm bông ép mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Bước 1: Giặt vỏ đệm
Cũng tương đồng với cách giặt đệm cao su, thì bước đầu tiên của việc giặt đệm bông ép đó là tháo vỏ bọc đệm ra và giặt thông thường giống như cách giặt chăn gối. Sau khi giặt, bạn phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên.
Bước 2: Giặt ruột đệm
Để giặt ruột đệm bông ép, bạn có thể thực hiện theo một các cách sau:
Cách 1: Dùng một chiếc gậy đập mạnh lên bề mặt đệm để bụi bẩn trong ruột đệm bay ra. Sau đó dùng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn trên bề mặt đệm. Đệm bông ép sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ lượng bụi bẩn khá nhiều, do đó đây là cách tương đối hiệu quả để làm sạch đệm.
Cách 2: Loại bỏ bụi với nước soda
Đầu tiên cần rưới nước soda lên trên mặt đệm và để 30 phút. Nước soda sẽ giúp làm sạch mùi mồ hôi và các vết bụi. Sau đó dùng máy hút bụi để làm khô nước soda và hút bụi bẩn trên bề mặt đệm.
Hướng dẫn giặt đệm lò xo
Bước 1: Sử dụng máy hút bụi hút một vòng sạch sẽ xung quanh đệm, không được bỏ sót một vị trí nào. Việc này nhằm hút và loại bỏ bụi bẩn ngoài vỏ đệm cũng như các hạt bụi nhỏ đã lọt sâu bên trong phần lò xo.

Bước 2: Sử dụng các hóa chất chuyên dụng làm sạch như nước giặt thông thường để vệ sinh các vết bẩn cứng đầu trước, đặc điểm của các vết bẩn này đó là thường nhỏ lẻ và nằm rải rác trên toàn bộ đệm.

Bước 3: Tiếp theo pha hóa chất tẩy trắng lành tính sau đó sử dụng khăn ẩm và lau toàn bộ mặt đệm một lượng vừa phải sau đó dùng máy chà cầm tay công suất nhỏ chà toàn bộ đệm một lượt. Nếu không có các loại máy chà có thể sử dụng bàn chài đánh răng để chà nhẹ nhàng lên đệm.

Bước 4: Dùng mày hút bụi, hút toàn bộ lượng nước trên đệm cho tới khi khô khoảng 90% là đạt yêu cầu.


Nguồn: vesinhdem.vn