Trên thị trường hiện nay, nhiều nhà giàu vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở mức "giá đáy". Các sản phẩm được nhà đầu tư săn lùng hiện nay là đất nền ven các đô thị lớn, căn hộ có thể vào ở ngay, BĐS nghỉ dưỡng đã đi vào sử dụng.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, kéo theo nhiều tác động đến đời sống, kinh tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản năng lực tài chính kém đã bắt đầu phải bán gấp, bán tháo tài sản ra thị trường và đây là cơ hội cho những nhà giàu tiền mặt dồi dào mua được BĐS với giá rẻ như các dự án
Oyster gành hào , hay đất nền sổ đỏ centana điền phúc thành
Nhận định về xu hướng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng.
"Điều này đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008 - 2011, những người bắt đáy có tầm nhìn xa đều thu được lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, dù hiện nay dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư âm thầm mua nhà đất giữ tiền", ông Châu cho biết.
Thực tế cho thấy, nếu dựa vào lịch sử gần nhất của chu kỳ suy thoái là cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008 thì đến đầu năm 2014 có vùng giá đáy bắt đầu xuất hiện. Thời điểm đó, giá bất động sản rẻ nhất đã giảm 50% so với năm 2008. Nhiều dự án giảm đến 30% giá bán như căn hộ văn phòng jamona higts
Tuy nhiên, ngay sau khi chạm đáy năm 2014 đến năm 2015 thị trường bắt đầu đi lên, giá BĐS tăng mạnh trở lại và nhiều nhà đầu tư hưởng lợi lớn do đã bắt đáy đúng thời điểm, mua được những tài sản tốt bán tháo, cắt lỗ. Có những nhà đầu tư chỉ sau 1 năm đã chốt lời 25% khoản đầu tư.
Đây cũng là nguyên nhân khiến trên thị trường hiện nay, nhiều nhà giàu vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở mức "giá đáy". Các sản phẩm được nhà đầu tư săn lùng hiện nay là đất nền ven các đô thị lớn, căn hộ có thể vào ở ngay, BĐS nghỉ dưỡng đã đi vào sử dụng. Đây là những sản phẩm có tính năng sử dụng ngay hoặc có mức độ tăng giá hàng năm ổn định nhưng lại đang được các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán cắt lỗ trên thị trường thứ cấp.
Mặc dù tần suất tìm kiếm các bất động sản này của giới nhà giàu tăng cao tuy nhiên theo anh Nghĩa - Giám đốc sàn BĐS tại Hà Đông cho biết người mua đang ở trong giai đoạn tìm hiểu nghe ngóng, chưa chốt giao dịch. "Tâm lý khách mua hiện nay là tham khảo giá và có xu hướng chờ đợi giá giảm tiếp, chưa vội xuống tiền", anh Nghĩa cho hay.
Các chuyên gia cũng cho biết dịch Covid -19 mới chỉ tác động vào thị trường BĐS ở thời gian ngắn (3 tháng) chính vì thế hiện nay thị trường BĐS mới xuất hiện một số nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, yếu kém về tài chính bán cắt lỗ, chưa xuất hiện những đợt cắt lỗ lớn hoặc doanh nghiệp BĐS giảm giá đồng loạt. Chính vì vậy, tâm lý người mua trên thị trường vẫn chờ đợi, chưa vội chốt ngay.
"Tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh thị trường sẽ có những chuyển biến khác nhau. Tuy nhiên, hướng đi của giá nhà đất trong vài quý tới có thể sẽ là mũi tên đi xuống bởi hiện nay thị trường BĐS đang chịu ảnh hưởng "kép" từ nhiều yếu tố. Chính vì vậy, rất có thể từ nay đến cuối năm là thời điểm nhiều người có tiền mặt sẽ săn được những tài sản giảm giá.
Nhận định về xu hướng đầu tư trên thị trường BĐS hiện nay, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam khẳng định, không vì thị trường khó khăn mà nhà đầu tư rời bỏ thị trường. Dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân bổ nhiều nơi, nhiều kênh khác nhau. Nhưng, với những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực bất động sản lâu năm thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Mặc dù cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng chắc chắn, an toàn hơn nhưng bỏ tiền vào bất động sản cũng chính là cách họ gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.