Nên bảo quản thực phẩm tươi sống trong ngăn mát hay ngăn đông?

Nhiệt độ tại ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh có sự chênh lệch lớn. Trong khi ngăn mát sẽ giữ cho thực phẩm có độ tươi xanh thì ngăn đông sẽ hóa đông hoàn toàn, kéo dài thời gian hạn sử dụng gấp nhiều lần. Bảo quản trong ngăn đông cũng có khả năng bất hoạt bất kỳ loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hư thực phẩm và ngăn cho thực phẩm bị biến đổi.

Tuy nhiên, cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong ngăn mát hay ngăn đông tùy thuộc vào từng loại thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản thích hợp để giữ được độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng tối đa, bảo đảm vẫn thơm ngon khi lấy ra chế biến.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản thịt sống (thịt gia súc, gia cầm)
[replacer_img]
Với thịt mua ở siêu thị nên giữ nguyên bao bì và cho vào ngăn đông sớm nhất nếu bạn chưa có ý định sử dụng trong ngày. Còn thịt mua ở chợ cần rửa sạch, có thể chia thành những miếng phù hợp với nhu cầu của gia đình. Sau đó cho vào hộp kín có nắp hoặc túi nilon, bọc nhiều lớp để giữ độ ẩm cấp thiết, tránh thực phẩm bị đông đá quá mức.

Bảo quản thủy hải sản
[replacer_img]
Các loại thủy hải sản như cá, tôm, mực,...cần được bảo quản trong ngăn đông mau chóng ngay sau khi mua về để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và thịt cá bị ươn, bở bục. Đặc trưng của nhóm thực phẩm này là có mùi tanh nên bạn cần rửa nhiều lần, có thể xát muối cho bớt nhớt. Cách khác là pha loãng giấm rồi đổ trực tiếp lên mình cá cũng hạn chế được mùi tanh.

Sau khi sơ chế xong, bạn bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào hộp hoặc túi kín. Nếu có thể thì tốt nhất là hút chân không.

>>> Xem bài viết khác tại: Cách giải rượu nhanh chóng nhất tại nhà

Cách bảo quản trứng
[replacer_img]
Trong những cách bảo quản thực phẩm tươi sống không thể không nhắc đến trứng. Bảo quản trứng khá đơn giản vì tủ lạnh đã được thiết kế sẵn khay đựng trứng. Tuy nhiên một mẹo nhỏ mà nhiều người không biết đó là đặt trứng vào khay theo chiều đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên sẽ giữ trứng tươi lâu hơn. Nếu khi mua trứng có vỏ hộp thì nên giữ nguyên vỏ và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh
[replacer_img]
Rau củ là những loại thực phẩm rất dễ bị hỏng và mất đi độ tươi ngon nếu không biết bảo quản đúng cách. Với các loại rau ăn lá nên cắt bỏ cội rễ, nhặt bỏ các lá sâu và hỏng thối. Tuy nhiên lưu ý không được ngâm rửa. Bạn nên phân loại rau và cho vào những túi riêng, chọc vài lỗ thủng để rau được thoáng khí. Nếu cho vào hộp đựng có thể lót giấy để rau khi bị ẩm quá mức dễ bị ứng, dập nát rau.

Đối với các loại củ có thể gọt vỏ, bỏ ruột, sơ chế để khi lấy ra từ tủ lạnh sẽ tiện lợi chế biến.

Với cách trên bạn có thể bảo quản thực phẩm tươi sống là các loại rau củ trong khoảng 2 tuần và nên dùng càng sớm càng tốt nhé.

Cách bảo quản các loại trái cây
[replacer_img]
Các loại trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng nước như cam, chanh, đào, việt quất, dâu tây, mâm xôi,...rất dễ bị nhũn, úng thối. Khi bảo quản các loại trái cây bạn nhớ không nên xếp lẫn với nhau vì số loại quả khi chín tạo ra khí ethylene như bơ, chuối, đào… sẽ làm các loại quả khác nhanh hỏng hơn.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh đối với các loại trái cây là nên cho vào từng túi riêng có lỗ thông khí hoặc bỏ vào hộp, nên lót thêm một lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt để giữ hoa quả luôn tươi ngon.

Một lưu ý là không nên rửa trái cây. Nếu rửa cần để khô hoặc dùng khăn thấm khô nước. Không giữ những quả hỏng vì chúng có thể làm hỏng cả những quả bên cạnh. Với chuối bạn chỉ nên cất vào tủ lạnh khi chuối đã đủ chín và nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh vỏ chuối bị thâm. Trái cây chín bạn có thể gọt vỏ và sắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào hộp bảo quản có nắp đậy để ăn dần.

Cách bảo quản nấm trong tủ lạnh
[replacer_img]
Với các loại nấm tươi như nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm,...bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất là để chúng trong các túi chân không như lúc mua, không nên rửa và nhớ sử dụng loại thực phẩm này càng sớm càng tốt.

Cách bảo quản sữa đúng cách
[replacer_img]
Sữa tươi, đặc biệt là sữa thanh trùng rất dễ bị hỏng và ôi thiu, bị chua nếu không được bảo quản đúng cách. Sữa thanh trùng có thời hạn ngắn và dễ hỏng hơn các loại sữa tươi đóng hộp khác. Bạn cũng chẳng thể bảo quản sữa trong ngăn đông vì sữa tươi đông lạnh sẽ vón cục khi rã đông. Mặc dù chẳng thể uống trực tiếp nhưng vẫn ổn nếu dùng cho nấu bếp.

Cách bảo quản sữa tươi đó là nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh, không để ở cánh tủ vì nơi này nhiệt không ổn định và khiến cho chất lỏng trong hộp bị đảo lộn mỗi lần đóng, mở tủ. Với sữa tươi nên sử dụng tốt nhất trong vòng 24h sau khi mở nắp. Nếu muốn bảo quản lâu hơn cần đảm bảo giữ cho miệng hộp được sạch sẽ tuyệt đối, dùng màng bọc thực phẩm phủ kín, có thể bọc thêm một lớp túi nilon bên ngoài. Với cách này bạn có thể giữ nguyên hương vị của sữa từ 7 - 10 ngày.

Bảo quản thực phẩm tươi sống cần lưu ý điều gì?

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ
[replacer_img]
Tủ lạnh là nơi trữ nhiều loại thực phẩm, từ các loại thực phẩm tươi sống cho đến thức ăn đã nấu chín. Là môi trường hoạt động của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được.

Chính nên chi, để bảo quản thực phẩm tươi ngon thì bạn cần vệ sinh, lau dọn tủ lạnh sạch sẽ. Trong quá trình vệ sinh nhớ rút điện tủ lạnh và để tủ xả hơi lạnh trong một thời kì để đảm bảo an toàn.

>>> Các thông tin về bảo vệ sức khỏe gia đình

Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản
[replacer_img]
Sau khi mua thực phẩm về cần phân chia thành 3 loại: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp. Chúng cần được bảo quản ở những ngăn riêng trong tủ lạnh.

Mỗi loại thực phẩm sẽ có những đặc tính khác nhau và cần nhiệt độ bảo quản khác nhau:

Các loại thịt, cá tươi sống: cần bảo quản ở -18 độ C

Các loại thực phẩm như nước giải khát, bánh kẹo và thức ăn chín: bảo quản ở ngăn mát khoảng 0 độ C

Các loại rau củ, trái cây: mức nhiệt phù hợp là 0 - 5 độ C

Điều chỉnh nhiệt độ ăn nhập
[replacer_img]
Một trong những điều cần chú ý về cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh là cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ là nguyên tố quan trọng để giữ cho thực phẩm tươi lâu. Nên duy trì nhiệt độ tủ lạnh ở mức 2 - 5 độ C với ngăn mát và -20 độ với ngăn đông lạnh.

Không trữ quá nhiều thực phẩm

Việc trữ quá nhiều thực phẩm kể cả trong ngăn mát và ngăn đông đều ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Nhiệt độ của tủ bị hạ xuống, không đáp ứng mức nhiệt cần thiết để giữ được hương vị và độ tươi ngon. Hơn nữa cũng rất bất tiện mỗi lần bạn lấy ra chế biến.

Theo dõi hạn dùng của thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống một cách khoa học đó là hãy dán nhãn ghi chú trên bao bì, nắp hộp để dễ dàng theo dõi hạn dùng của thực phẩm. Tránh hoang thực phẩm và cũng tránh sử dụng đồ đã lưu trữ quá lâu, không tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng nên sử dụng thực phẩm càng tốt càng sớm vì độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng bị giảm dần theo thời gian, thậm chí là sinh ra những chất gây hại cho con người.