Viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng ở tai giữa có thể gây đau cho trẻ. Viêm tai giữa thường do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra và có thể rất đông trong tai giữa, dẫn đến nhiều mủ.

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở con nít, có thể gây nhiễm trùng tai. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây đau, sốt và các vấn đề về thính giác.

Viêm tai giữa là vấn đề thường xảy ra sau khi giảm cảm lạnh ở trẻ. Điều này có tức thị chất lỏng có thể tàng trữ trong tai của trẻ, phía sau màng tai. Chất lỏng này có thể bị nhiễm trùng và lan đến màng tai, khiến nó phồng lên. Điều này có thể gây ra rất nhiều đau đớn và các triệu chứng khác.

Một số trẻ có chất lỏng trong tai trong một thời kì dài sau khi hết đau tai, mặc dầu nhiễm trùng đã được loại bỏ. Điều này có thể gây mất thính giác nhẹ hoặc thậm chí mất hoàn toàn. Nếu mất thính lực lâu dài sẽ gây ra các vấn đề về lời nói và học tập, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nói đúng, phát âm xác thực từ và học thông báo mới của trẻ.

Nếu con bạn có các triệu chứng như sốt, đau hoặc khó chịu ở tai, ghèn tai, chảy mủ (mủ), giảm thính lực hoặc khó nghe thì có thể trẻ đang bị nhiễm trùng tai. Nếu con bạn cảm thấy không khỏe, chúng cũng có thể ít hoạt động hơn thông thường, chán ăn và nôn mửa hoặc đại tiện phân lỏng.

Một số trẻ bị đau hoặc giảm thính lực nhất thời khi bị nhiễm trùng tai.

>>> Chi tiết tại: https://tintucthegioi.edu.vn/

Làm gì nếu nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa?

Nếu bạn nghĩ con mình bị viêm tai giữa, hãy cho trẻ đi khám thầy thuốc. bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, rà, nhìn - soi tai trẻ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, có thể cho trẻ uống thuốc để giảm đau (nếu đau tai) hoặc hạ sốt (nếu sốt). Không bao giờ sử dụng Aspirin cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, vì có thể gây ra hội chứng Reye - một tình trạng rất hiểm.

Đa phần thầy thuốc không khuyên bạn điều trị viêm tai giữa bằng thuốc cảm và ho. Những loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ bất lợi cho trẻ.

Không bao giờ dùng Aspirin cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Ảnh minh họa.

Khi trẻ bị bị viêm tai giữa được điều trị như thế nào?

Có thể điều trị viêm tai giữa bằng kháng sinh- thuốc có thể diệt được vi khuẩn gây ra viêm tai giữa. Tuy nhiên không phải lúc nào bác sĩ cũng kê đơn kháng sinh cho viêm tai giữa. Bởi nếu viêm tai do virus thì kháng sinh không diệt được. Thêm nữa là nhiều trẻ bị viêm tai giữa có thể tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh.

thầy thuốc thường kê đơn kháng sinh cho trẻ dưới 2 tuổi bị viêm tai giữa. Đối với trẻ lớn hơn 2 tuổi, đôi khi không sử dụng kháng sinh.

bác sĩ cũng có thể để nghị theo dõi triệu chứng của trẻ trong 1 hoặc 2 ngày trước khi dùng kháng sinh nếu:

- Trẻ trông có vẻ khỏe mạnh.

- Sốt và đau tai không nghiêm trọng.

- Cha mẹ có thể thảo luận với thầy thuốc về việc dùng kháng sinh cho trẻ hay không. Điều này cũng phụ thuộc vào tuổi của trẻ, các vấn đề sức khỏe đi kèm và số lần bị viêm tai trong quá khứ.

Khi nào nên gọi điện hỏi quan điểm bác sĩ?

ba má hoặc người chăm trẻ nên gọi bác sĩ:

- Sau 1-2 ngày, nếu bạn đang theo dõi triệu chứng của trẻ. Nếu đau và sốt không cải thiện, có thể bác sĩ sẽ kê kháng sinh.

- Sau 2 ngày, nếu trẻ đang dùng kháng sinh và triệu chứng không cải thiện hoặc xấu đi.

Bạn cũng nên cho trẻ khám lại sau 1-2 tháng bị viêm tai giữa, đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi, hoặc trẻ có các vấn đề về tiếng nói hoặc học tập. bác sĩ sẽ kiểm tra tai xem còn dịch trong tai? đôi khi trẻ cần làm các bài rà về thính lực.

Nếu còn dịch trong tai, gây mất thính giác và không biến mất sau vài tháng, thầy thuốc có thể yêu cầu điều trị để giúp thoát dịch- đó là giải phẫu đặt ống thông tai vào màng tai.

Bạn có thể làm gì để giúp trẻ giảm số lần bị viêm tai giữa?

Nếu trẻ bị viêm tai giữa vài lần, hãy hỏi thầy thuốc cách để bạn có thể phòng ngừa các nhiễm trùng tái phát. Có thể, thầy thuốc sẽ khuyên bạn tiêm phòng vaccin (những mũi mà con bạn chưa tiêm đủ, hoặc vaccin phòng những tác nhân gây bệnh thường gặp).

bác sĩ cũng sẽ cân nhắc rủi ro và lợi. cho trẻ với các tuyển lựa:

- sử dụng kháng sinh mỗi ngày trong những tháng nhất mực trong năm.

- giải phẫu đặt ống thông tai cho trẻ.

>>> Xem thêm tại: https://tintucthegioi.edu.vn/