Hệ miễn dịch là hệ thống phòng vệ tự nhiên giúp bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh có hại. Các bà mẹ có thể mắc phải những sai lầm có thể làm hỏng hệ thống miễn nhiễm của em bé, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai trái mà mẹ có thể mắc phải có thể gây tổn hại đến hệ miễn nhiễm của bé.

1 Hệ miễn nhiễm của trẻ hình thành như thế nào?

Hệ miễn dịch bao gồm các tế bào bạch huyết cầu, lympho trong máu, tủy, hạch và lá lách. Chúng được phân bổ ở các ngõ vào của cơ thể, đặc biệt tập trung ở đường hô hấp và tiêu hóa.

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài bởi sự sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,... và không gây ra bệnh được.

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời là hệ miễn nhiễm bị động vì được thừa hưởng bằng dòng kháng thể nhận từ sữa mẹ. Khi bé bắt đầu cai sữa, kháng thể sẽ suy giảm rất nhanh hoặc sau 6 tháng. Đây là thời khắc trẻ thường hay mắc nhiễm trùng và cũng là cơ hội để xây dựng hệ miễn nhiễm chủ động của trẻ.

>>> Xem thêm: https://tinthoisunong.com/


Hệ miễn dịch của trẻ
2 Những sai trái của mẹ làm phá hủy hệ miễn dịch của trẻ

Không cho con uống sữa mẹ đầy đủ trong vòng 6 tháng đầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu đời. Vì sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn bổ sung kháng thể để tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.

tẩm bổ cho trẻ quá mức

Mẹ bồi dưỡng cho trẻ quá mức có thể sẽ khiến trẻ suy giảm khả năng miễn dịch bởi lượng đường và chất béo hấp thụ cao vượt mức cho phép. Trẻ bị thừa cân có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, đặc biệt, những tế bào chất béo dư ảnh hưởng xấu đến hệ miễn nhiễm của trẻ. Điều này có thể làm chậm quá trình đào thải các chất dẫn đến chứng viêm mạn tính.

thành ra, mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E để tăng cường sức đề kháng.
Cho trẻ ăn nhiều rau xanh
Hạn chế cho trẻ hoạt động nhiều ngoài trời

Trẻ hoạt động ngoài trời giúp thân tự tổng hợp vitamin D tương trợ cho sự phát triển chiều cao, cân nặng và cả hệ miễn nhiễm. Mẹ không cần giữ trẻ bo bo trong nhà vì sợ con nhiễm bệnh khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài vì chỉ khiến trẻ thêm yếu ớt và dễ ốm khi môi trường hoặc thời tiết đổi thay.

nên, mẹ nên đưa trẻ ra ngoài chơi chí ít một tiếng mỗi ngày, song song, động viên và chỉ dẫn trẻ tham gia các hoạt động thể chất. Điều này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, rèn luyện cơ bắp, xương và hệ miễn dịch được hoàn thiện hơn.

Lạm dụng kháng sinh gây ức chế miễn nhiễm

Lạm dụng kháng sinh nhiều sẽ gây ức chế hệ miễn dịch của trẻ. Các vi khuẩn có lợi cũng sẽ bị diệt dẫn đến khả năng bảo vệ tự nhiên của thân thể trẻ giảm xuống. Do đó, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. thành ra, các mẹ chỉ nên dùng kháng sinh khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bỏ qua chế độ chăm sóc sau bệnh

Sau quá trình dùng thuốc điều trị, thân trẻ sẽ tích một lượng nhỏ chất độc hại do tác dụng phụ của thuốc. Khi không được coi sóc sau bệnh kỹ lưỡng, tác dụng phụ của thuốc sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng của hệ miễn nhiễm. Do đó, bác mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho trẻ sau bệnh nhé!
Bỏ qua chế độ trông nom hồi phục sau bệnh
Không tiêm chủng đầy đủ cho trẻ

Tiêm chủng là phương pháp gây miễn nhiễm chủ động rất hiệu quả cho thân thể. bác mẹ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo lứa tuổi để hỗ trợ khả năng xây dựng hệ thống miễn nhiễm toàn diện nhé!

>>> Xem thêm: https://tinthoisunong.com/