Chất béo là một trong những chất quan trọng nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhu cầu chất béo ở trẻ là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về nhu cầu chất béo ở trẻ thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang thuộc tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y học.

1 Chất béo là gì?

Chất béo được biết đến là một dạng lipid, có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo, xây dựng các cơ quan và vận hành thân thể con người.

Chất béo có thể được tìm thấy trong cả thực phẩm có nguồn động vật và thực vật, bao gồm:
  • Chất béo động vật: Mỡ động vật như thịt, cá, trứng…; chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai…
  • Chất béo thực vật: Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, óc chó…; các loại đậu như đậu nành, đậu phộng…; các loại trái cây như bơ, dừa…

Chất béo động vật và chất béo thực vật

>>>Xem thêm: https://tinmoinhathomnay.com/


2 Vai trò của chất béo đối với trẻ

Chất béo có vai trò quan yếu trong quá trình cấu tạo cấu trúc thân thể, cung cấp vật liệu cho hoạt động của tế bào, thu nhận và chuyển vận các vitamin có thể tan trong mỡ, cung cấp và tích tụ năng lượng cho thân và điều hòa các hoạt động của thân thể.

Trong 5 năm đầu đời, việc cung cấp đủ chất béo cho sự phát triển trí tuệ của trẻ là rất cấp thiết, có khoảng 40% năng lượng trong khẩu phần ăn đến từ chất béo. Bên cạnh đó, chất béo còn giúp hòa tan các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin E.

3 tại sao trẻ thơ cần nhiều chất béo hơn người lớn

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế Việt Nam, con nít là nhóm đối tượng cần được tiêu thụ nhiều chất béo hơn các nhóm đối tượng khác. Mỗi đứa trẻ từ 7 tháng – 6 tuổi trung bình cần tiêu thụ tối đa 50g chất béo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của thân, tay chân vào độ tuổi của trẻ.
trẻ nít cần nhiều chất béo hơn người lớn
Trẻ biếng ăn, chậm phát triển thể chất, hấp thụ kém và mắc các bệnh lý do thiếu các vitamin tan trong chất béo như bệnh còi xương có căn do đến từ việc thiếu hụt chất béo trong thức ăn dặm.

4 Cách bổ sung chất béo cho trẻ

Phụ huynh có thể bổ sung chất béo vào các bữa ăn dặm cho trẻ, bổ sung đa dạng chất béo trong cả hai nhóm chất béo theo tỷ lệ 70% mỡ động vật và 30% mỡ thực vật. Nên thêm từ từ chất béo vào khẩu phần ăn của trẻ để tránh trẻ bị rối loạn tiêu hoá, đồng thời cần cân bằng chất béo với các chất khác như tinh bột, chất đạm…

Trẻ cần được cung cấp chất béo cần cho sự phát triển não bộ có trong hải sản như cá hồi, cá thu, tôm…; chất béo cung cấp chất béo không bão hoà như chất béo trong mỡ gia cầm và một lượng nhỏ chất béo bao gồm cholesterol có trong thịt heo để phát triển nội tiết tố của cơ thể.
Không nên cho trẻ ăn chất béo transfat đến từ đồ ăn vặt như đồ ngọt, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh. Các bậc phụ huynh cũng lưu ý không nên sử dụng dầu ăn đã chiên rán một lần để nấu đồ ăn cho trẻ.

5 Nhu cầu về chất béo ở con trẻ theo độ tuổi
Nhu cầu về chất béo ở trẻ mỏ theo độ tuổi
Nhu cầu về chất béo ở trẻ mỏ thay đổi theo từng độ tuổi, cùng tìm hiểu về nhu cầu chất béo ở con nít theo độ tuổi:

  • Trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ tuổi: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi cần một lượng chất béo đủ để tương trợ sự phát triển của não và hệ tâm thần. Trẻ lọt lòng cần khoảng 50 - 60% năng lượng được cung cấp từ chất béo, trẻ nhỏ hơn dưới 6 tháng tuổi cần ít ra 40% calo, trẻ 6 tháng đến 11 tháng tuổi thì cần khoảng 40% tổng năng lượng.
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này cần chất béo để tương trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh, cũng như cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Nhu cầu chất béo của trẻ từ 1 đến 3 tuổi là khoảng 35 - 40% calo.
  • Trẻ từ 4 đến 18 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này cần chất béo để tương trợ sự phát triển của thân thể, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày và hỗ trợ chức năng miễn nhiễm. Nhu cầu chất béo của trẻ từ 4 đến 18 tuổi là khoảng 25-35% calo.

Tuy nhiên, nhu cầu chất béo cụ thể của mỗi trẻ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu calo và các yếu tố khác như sức khỏe, dạng dinh dưỡng, hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe tổng quát. Bố mẹ nên tham vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định nhu cầu dinh dưỡng của con mình.

6 Tình trạng béo phì ở trẻ mỏ hiện nay
Tình trạng béo phì ở con trẻ là một vấn đề đang càng ngày càng trở nên phổ thông và đáng lo ngại trên toàn thế giới. Béo phì ở con nít có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe của trẻ trong hiện tại và ngày mai, bao gồm:
  • Tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.
  • Tăng nguy cơ bị các vấn đề hô hấp như hen suyễn và khó thở.
  • Gây ra tác động bị động đến tâm lý và xã hội, bao gồm thiếu tự tín, bị kỳ thị và cô đơn.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động hàng ngày của trẻ.


nguyên do của tình trạng béo phì ở con nít bao gồm nhiều nguyên do mà phổ thông có thể có đến như: Di truyền, nếp ăn uống không tốt, thiếu vận động, nếp ngủ không tốt và môi trường sống không lành mạnh,...

Để ngăn ngừa và điều trị tình trạng béo phì ở trẻ nít, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều rau và trái cây, hạn chế thức ăn nhanh và đồ ngọt, kèm theo đó là hoạt động thể chất đều đặn. ba má cần tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch dinh dưỡng và lối sống lành mạnh cho con mình.

>>> Chi tiết tại: [replacer_a]