1 Ba mẹ phải luôn kiên định với trẻ

Theo bác sĩ Lê Thu Phương thuộc khoa Nhi - lọt lòng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, điều trước nhất mà ba mẹ cần làm là phải lập ra một hệ thống kỷ luật về thời gian cho những sinh hoạt trong ngày cũng như những hoạt động vui chơi giải trí của bé.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng phải kiên định giữ vững những nguyên tắc đã lập ra để cho trẻ thấy được các cách hành xử đúng đắn nhất và trở nên độc lập hơn.

Cả ba và mẹ cũng nên nhất quán với nhau về cách khuyên bảo trẻ khi có những hành động không đúng mực để tránh những vấn đề có thể xảy đến trong mối quan hệ của ba mẹ và con cái.
Ba mẹ phải luôn kiên định với trẻ>>> Xem thêm tại: https://tinmoinhathomnay.com/


2 Hạn chế các cảnh huống gây găng cho trẻ

Trẻ mới biết đi sẽ đổi thay khá nhiều về mặt thể chất lẫn tâm lý nên một số tình huống như đói, buồn ngủ hoặc chuyển di đến một môi trường mới quá nhanh sẽ gây găng cho tâm lý của trẻ. bởi thế, bạn cần phải lên trước kế hoạch cho những tình huống này.

Bạn nên lập ra những khoảng thời kì sinh hoạt hiệp cho trẻ như ăn sáng, ăn trưa, nghỉ trưa, ăn tối, đi ngủ. Nếu bạn không có mặt vào lúc bé đến giờ ăn thì phải chuẩn bị sẵn món ăn cho bé hoặc khi bé đến giờ đi tắm thì bạn có thể đặt đồng hồ báo thức cho bé.

3 Nắm bắt những nghĩ suy của bé

Ba mẹ cần phải đặt bản thân vào trường hợp của bé mới biết đi để dễ dàng đồng cảm với con những lúc bé buồn hoặc chợt khóc vì những tình huống xảy đến.

Để bảo ban một đứa bé thì ba mẹ cũng cần phải trọng nghĩ suy, cảm xúc của bé và cho chúng cơ hội tiếp xúc với những điều mới mẻ trong cuộc sống. Chẳng hạn như, bạn có thể hỏi bé xem có muốn mua một món đồ chơi yêu thích hay ăn một món nào không để bé hiểu ra rằng mình có thể kiểm soát được tình hình.
Nắm bắt những suy nghĩ của bé
4 Đánh lạc hướng trẻ

Trong một số trường hợp, bé có thể sẽ gặp các mối hiểm xung quanh giả dụ cứ khăng khăng làm và bản năng của ba mẹ là ngăn cản bé lại. Nhưng điều này có thể khiến bé giận ba mẹ vì đã cản trở bé có được thứ mình muốn.

Do đó, khi gặp những cảnh huống như vậy thì ba mẹ nên đánh lạc hướng bé sang chuyện khác, hướng bé để ý đến một điều khác nhưng phải đảm bảo điều đó an toàn và tạo được sự thú nhận với bé.

5 Cho trẻ đợi trong thời kì chờ

Khi bé vẫn tiếp thực hiện những hành vi, cách cư xử không tốt thì bạn nên để bé trong thời kì chờ. Bạn có thể cho bé đợi trong một nơi tĩnh từ 3 - 5 phút và không phản hồi lại bất kỳ điều gì mà trẻ nói hoặc làm. Khi trẻ đã bình tâm thì bạn hãy giải thích lý do vì sao bạn làm vậy và tại sao hành vi của bé là không tốt.

Bạn nên hạn chế dùng những phương pháp kiểm soát bé bằng kỷ luật nặng như quỳ gối, đánh đòn, chửi mắng,... vì những điều này có thể nhen nhóm trong bé những hành vi thụ động và trở nên cáu gắt hơn.

6 Giữ bình tĩnh

Việc giận dữ và phát cáu mỗi khi con mình trở bướng hoặc phá quấy là điều thường thấy đối với các bậc phụ huynh. Nhưng khi bạn trút giận lên trẻ thì sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn, cảm thấy tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Do đó, thỉnh thoảng phương pháp tốt nhất là giữ bình tĩnh và không quan tâm đến hành vi đó của trẻ. giả dụ trẻ thẳng băng hò la, vòi vĩnh thì cuối cùng chúng cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và ngừng hò la với bạn.


Giữ bình tĩnh
7 đảm bảo trẻ phát triển đầy đủ

Để giúp bé có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh được những bệnh thừa ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ thì ba mẹ cần bổ sung cho trẻ những thực phẩm có chứa kẽm, crom, vitamin B, lysine,... nữa nhé.>>> Xem thêm tại: [replacer_a]