Theo y khoa Trung Quốc, tốt nhất bạn nên coi ngó cơ thể trong khoảng thời kì từ 21:00 đến 23:00. Đây là lúc cơ thể bạn đang nghỉ ngơi và trữ năng lượng. Đó cũng là lúc một số bộ phận trên cơ thể bạn hoạt động tốt nhất. cho nên, thay vì thức khuya chơi game hay xem video, hãy thử thực hiện một số nếp lành mạnh trước khi đi ngủ.

1. Đi dạo vào buổi tối

Bác sĩ Deng Jinyuan, hiện đang công tác tại trọng tâm hồi phục chức năng, Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) cho hay, việc đi bộ vào buổi tối trước khi ngủ là một trong những phương pháp giúp thân thể khỏe mạnh cũng như kéo dài tuổi thọ.

30 phút đi bộ nhẹ nhõm vào mỗi buổi tối không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn giúp xúc tiến hệ tiêu hóa hoạt động trơn hơn, nâng cao sức đề kháng cho thân thể.
Đi dạo vào buổi tối
>>> Xem thêm tại: https://rubengungon.com/

2Ngâm chân bằng nước ấm

Việc ngâm chân với nước ấm trước khi ngủ là phương pháp giúp ngủ ngon đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá rõ rệt. Nước ấm sẽ giúp các mạch máu được giãn nở, máu huyết lưu thông.

Tuy nhiên cũng cần chú ý thời gian và nhiệt độ nước ăn nhập. Tốt nhất hãy ngâm chân trong vòng 30 phút với nhiệt độ nước khoảng 40 độ.


3. Uống nước ấm

Bạn có nghĩ việc uống một ly nước ấm trước khi ngủ khoảng 30 - 60 phút trước khi ngủ sẽ hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và sức khỏe? Điều này là hoàn toàn đúng.

Ngoài giúp ngủ ngon hơn thì uống một ly nước ấm trước khi ngủ sẽ hạn chế các nguy cơ gây nên nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, huyết khối não,... Đặc biệt, hành động này sẽ khôn xiết hữu dụng trong việc kiểm soát đường huyết của các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.


Uống nước ấm

4. Đá chân trước khi đi ngủ

Bàn chân là nơi có đến 6 kinh mạch đi qua, kích thích vào các kinh mạch này sẽ giúp điều hòa âm dương, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

bởi thế, tập đá chân trước khi ngủ sẽ giúp ngủ sâu và ngon giấc, kích thích khí huyết lưu thông máu, căng cơ và dây chằng ở chân và đầu gối. Bên cạnh đó còn giúp thư giãn, giải tỏa găng tay và giảm mệt mỏi cho chân.


5. Vỗ lưng trước khi đi ngủ

Vỗ lưng trong 10-20 phút trước khi ngủ rất có lợi cho việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì khi ta thư giãn, nắm chặt bàn tay lại rồi vỗ mạnh vào lưng sẽ tác động đến các mô và huyệt đạo ở khu vực này.

Từ đó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu ở cục bộ và toàn thân, giải tỏa bít tất tay cho cơ bắp, ổn định tâm cảnh, giảm mỏi mệt và ngủ ngon hơn.

Vỗ lưng trước khi đi ngủ


6Xoa bụng dưới trước khi đi ngủ

Xoa bụng dưới trước khi ngủ mang lại rất nhiều ích cho cơ thể vì đây là nơi chứa nhiều cơ quan đặc biệt quan trọng như gan, túi mật, lá lách, bao tử, ruột già, ruột non… Bên cạnh đó, vùng quanh rốn còn có các kinh mạch Thận, Đại, Xung.

Trước khi đi ngủ ta dùng lòng bàn tay với lực vừa phải xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ khoảng 50-100 cái. Hành động này sẽ tương trợ thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn, tăng cường lưu thông máu trong dạ dày, có lợi cho việc trị và ngăn ngừa táo bón.


7. Vỗ bắp chuối trước khi đi ngủ

Chỉ cần với vài động tác nhỏ khi nằm trên giường như nâng cao bắp chân, sau đó dùng 2 bàn tay đã được ma sát cho ấm vỗ nhẹ nhàng từ đầu gối đến mắt cá chân, vỗ nhẹ cho đến khi chân ấm. Hành động vỗ bắp chuối trước khi đi ngủ sẽ làm ấm và giãn cơ, ngừa chuột rút.

Trên đây là 7 lề thói tốt cho sức khỏe ai cũng cần có trước khi đi ngủ. Hy vọng đã mang đến những thông tin thật bổ ích gửi đến bạn. Hãy giữ lấy những lề thói này để có giấc ngủ ngon cùng cơ thể khỏe mạnh nhé!

>>> Xem thêm tại: https://rubengungon.com/