Vào mùa hè, bên ngoài rất nóng và ẩm. Nếu bạn không tự bảo vệ mình khỏi cái nóng, bạn có thể bị ốm và cảm thấy rất tệ lậu.

Để tránh bị ốm nặng do ra ngoài nắng nóng, chúng ta cần ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động. Chúng ta cũng cần cẩn thận nếu mình thuộc một số nhóm người dễ bị ốm do quá nóng. Hãy cùng tìm hiểu về các nhóm này để chúng ta có thể luôn an toàn và khỏe mạnh trong mùa hè này nhé!

1. Người làm việc ngoài trời

Những người làm việc ngoài trời là đối tượng dễ bị say nắng hơn do xúc tiếp với ánh nắng mặt trời và không được cung cấp đủ nước cho thân. Nhất là nếu làm việc ngoài trời ở những nơi có độ cao lớn và do hoạt động nặng nhọc, cơ thể dễ bị mất nước hơn.

Bên cạnh đó, những người làm việc ngoài trời thường đổ mồ hôi nhiều và ít thay đổi quần áo, gây ra tình trạng nhiễm trùng da, các bệnh nhiễm khuẩn, khiến thân thể dễ bị thiếu nước, gặp vấn đề sức khỏe cũng như ảnh hưởng xấu đến da.

>>> Xem chi tiết: [replacer_a]Người làm việc ngoài trễ dễ bị say nắng

2. trẻ con

trẻ mỏ thường rất tăng động và thích tham gia các hoạt động ngoài trời trong mùa hè. Tuy nhiên, trẻ thơ lại dễ bị say nắng do nhiều lý do. Một trong số đó là hệ miễn nhiễm của trẻ chưa hoàn thiện, thân thể sẽ khó chống lại các tác nhân gây bệnh và ảnh hưởng xấu từ môi trường.

Sức đề kháng yếu kém của trẻ sẽ làm trẻ dễ bị say nắng hơn. ngoại giả, diện tích bề mặt da của trẻ lớn hơn so với trọng lượng thân, điều này có nghĩa là trẻ sẽ tỏa nhiều nhiệt hơn từ da của mình, dẫn đến tăng thân nhiệt và dễ bị mất nước.

Theo bác sĩ Trần Thu Thủy - bệnh viện Nhi Trung ương, để có thể hoạt động bình thường thì thân trẻ phải liên tục duy trì nhiệt độ ở mức 37 độ C.


3. Người cao tuổi

Người cao tuổi có hệ miễn nhiễm bắt đầu suy yếu, đặc biệt là khi họ đối mặt với tình trạng thời tiết nóng. Điều này có thể gây ra những vấn đề như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Để giảm thiểu nguy cơ bị say nắng, người cao tuổi nên tránh ra ngoài khi thời tiết nóng, đảm bảo uống đủ nước và tránh xúc tiếp quá lâu với ánh nắng màng tang. Bên cạnh đó, cũng nên mặc xống áo mát mẻ và đội nón bảo vệ đầu.

Người cao tuổi dễ bị say nắng vào mùa hè

4 Vận động viên và người tập thể dục

Tập thể dục hoặc thi đấu trong điều kiện nắng nóng có thể làm mất nước, muối và chất điện giải khác của thân nếu không được bù đắp đầy đủ. Lượng nước và muối cần thiết cho cơ thể khác nhau tùy thuộc vào chừng độ hoạt động và điều kiện thời tiết.

Vận cổ vũ hay người tập thể dục nên uống đủ lượng nước, đặc biệt là trong thời kì tập tành và thi đấu vào mùa hè. Nếu thân thể mất nước và muối quá nhiều, có thể gặp các tình trạng như mệt mỏi, chóng mặt, co cứng cơ và đặc biệt là say nắng.


5 Người thiếu nước hoặc thiếu ngủ

thân thể con người cần nước để duy trì các chức năng sinh lý thông thường và giải nhiệt. Khi dạng mất nước xảy ra, sẽ xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, mất nước, mỏi mệt, buồn nôn và đau đầu. Nếu trường hợp này kéo dài, thân sẽ dễ dàng bị say nắng và không hoạt động được thường nhật.

Đổ mồ hôi là quá trình cơ thể dùng năng lượng để giải nhiệt trong môi trường nắng nóng. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào sự hoạt động của hệ thống túi khí màng phổi, tim và hệ thống huyết quản của cơ thể.

Khi bạn thẳng băng thiếu ngủ, cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ, ảnh hưởng đến chức năng của tim và phổi, từ đó làm giảm khả năng bài xuất mồ hôi. Nếu điều này kéo dài, thân sẽ chẳng thể đổ mồ hôi đủ để giải nhiệt, dẫn đến tình trạng say nắng và gây hiểm nguy cho sức khỏe.

Người thiếu ngủ sẽ dễ say nắng hơn vào thời tiết mùa hè

6. Mắc một số bệnh hoặc dùng một số loại thuốc

Những người đang có tình trạng sức khỏe không tốt, trong tuổi điều trị bệnh tật đặc biệt là những người bị bệnh tim, cao áp huyết thường có sức đề kháng kém hơn, cơ thể suy yếu, do đó rất dễ bị say nắng và gặp nguy hiểm vào mùa hè.

Bên cạnh đó, các bệnh lý có thể cản ngăn quá trình giải nhiệt bằng cách đổ mồ hôi và tản nhiệt, dẫn đến tình trạng sốc nhiệt hoặc say nắng nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh về chuyển hóa đặc biệt là cường giáp cũng dễ bị say nắng hơn do rối loạn tốc độ luận bàn chất dẫn đến thân nhiệt cao. Các loại thuốc như thuốc trị trầm cảm, mất ngủ,... cũng có thể tăng khả năng để bị say nắng do ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của thân.


7. Người béo phì hoặc tuyến mồ hôi kém phát triển

Những người thừa cân, béo phì thường có lớp mỡ dày ở dưới da, gây ra sự ngăn cản cho quá trình giải nhiệt bằng cách đổ mồ hôi. Ngoài ra, diện tích xúc tiếp của người thừa cân với nhiệt độ môi trường cũng nhiều hơn, khiến cho thân phải đối mặt với nhiều áp lực trong quá trình giải nhiệt. Do đó, nguy cơ bị say nắng của họ rất cao.

Bên cạnh đó, những người có tuyến mồ hôi kém phát triển hoặc sử dụng các thuốc ức chế bài xuất mồ hôi như thuốc trị mụn, thuốc kháng sinh hay chống tăng nhãn áp... cũng dễ bị say nắng, do khả năng tản nhiệt của thân thể giảm sút.


Trên đây là những san sẻ về 7 nhóm người dễ bị say nắng hơn khi thời tiết mùa hè nóng bức. Hy vọng bài viết trên sẻ hữu ích và cung cấp thêm nhiều thông báo cho bạn.

>>> Xem chi tiết: https://nuoiconngoan.com/