Dù không ai mong muốn nhưng khi đã không thể chung sống với nhau, việc ly hôn là tất yếu. Sau khi hôn nhân sứt mẻ, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây thương tổn cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều khôn xiết khó khăn.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các cặp đôi đang có ý định chia tay nhưng không muốn làm ảnh hưởng đến con cái. Bởi suy cho cùng, một đứa trẻ xứng đáng nhận được ái tình của cả bố và mẹ, sự chia cắt ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của các bé. vận dụng những cách này, bạn có thể xử lý chuyện ly hôn một cách êm đẹp.

1. Hãy nói với con về việc ly hôn

Nên cho trẻ hiểu rằng việc chia tay giữa cha mẹ là quyết định của riêng cha mẹ, và nó không ảnh hưởng đến ái tình thương của cha mẹ dành cho con. Chúng ta nên nói rõ ràng với trẻ về sự chia ly, đặc biệt với các bé trên 6 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ bắt đầu có thể nhớ về thời kì sống chung của cả cha mẹ, hiểu được về sự chia ly. Điều này nên nói ít nhất 2 tuần trước khi chia ly và cả cha mẹ cùng ngồi nói chuyện với trẻ.

2. Công khai khi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần

Sẽ phải mất một quá trình cân nhắc, nghĩ suy trước khi quyết định tiến tới việc ly hôn. Tuy nhiên, hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian để coi xét nên và không nên làm gì sau khi chuyện này xảy ra. Hãy nghĩ trước tất cả những cảnh huống sẽ phải đối mặt và chuẩn bị thật sẵn sàng mọi thứ, kể cả chuyện phải nói với con.

Ưu tiên chăm chút sức khỏe tinh thần, những thương tổn tâm lý mà bạn và con trẻ có thể gánh chịu trong thời điểm khó khăn này. Không thay đổi tình trạng hôn nhân trên trương mục mạng từng lớp cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án tránh những quan điểm trái chiều vô tình khiến sự việc trở nên ồn ào, phức tạp.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/3. Không nói xấu người kia trước mắt con cái

Đây là điều tối kị, là một luật lệ quan trọng trong văn hóa ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi không thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan yếu, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu.

Nhiều người có xu hướng đổ lỗi hoặc trách móc người kia trước mặt con như ''bố mày tệ hại lắm, uống rượu còn ngoại tình, không xứng đáng làm bố'', hay ''mẹ con là người đàn bà xấu xí và độc ác nhất trên đời này mà bố từng gặp''... Những lời nói đó sẽ khắc ghi vào trong tâm trí con, khiến con cảm giác chẳng thể tin vào người mà mình từng rất thương nữa.

4. giữ giàng hình ảnh đẹp trong mắt con

Dù cho việc ly hôn có xảy ra thì những đứa trẻ nên được đối xử tốt trong mọi cảnh ngộ. Giảm bớt cái tôi cá nhân chủ nghĩa để tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con. Giúp nhau giữ gìn hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan trọng. Hãy hợp nhất ý kiến, dù cuộc hôn nhân của ba má không thành công nhưng tình ái thương, quan hoài của ba má dành cho con không bao giờ đổi thay.

5. Khi trẻ không sống cùng mẹ

Với trẻ trên 6 tuổi, khi trẻ phải sống xa bạn, bạn nên chỉ trẻ cách liên lạc bí mật với bạn khi trẻ có việc cần kíp như bị đánh đau hay bị hiểm nguy như nhờ cô láng giềng điện thoại cho mẹ...

6. Đừng để con rơi vào tình huống xấu trước khi quá muộn

Tâm lý của trẻ trong 1 năm đầu sau ly hôn của cha mẹ thường ít nói, khóc nhiều và khó san sẻ. Do đó, trẻ rất ít san sớt những điều trẻ đang chịu đựng khi họp mặt bạn trong vài giờ ngắn ngủi. Bạn nên biết cách quan sát những dấu hiệu để nhận ra liệu trẻ có đang bị bạc đãi hay lạm dụng như:

- Trẻ hay ôm bạn và khóc, ít nhìn vào mặt bạn khi chuyện trò.

- Vết bầm trên những phần của thân thể trẻ.

- Trẻ tỏ ra muốn về với bạn như khóc lóc hay muốn kéo dài thời kì bên bạn. Điều này có thể trẻ đang có sự lo lắng nhất định. Bạn nên tĩnh tâm, thể hiện sự quan tâm gợi mở bằng những câu hỏi về sinh hoạt hằng ngày của trẻ để dần hiểu vấn đề, hơn là hỏi trực diện: ai làm hay tỏ vẻ tức giận, điều này sẽ làm trẻ sợ hãi và có thể giấu giếm.

- Dù chia ly do căn do bên nào nhưng trẻ vẫn cần cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho riêng trẻ nên bố mẹ không nên chỉ trích lẫn nhau.

- Không nên cấm đoán trẻ gặp lại mẹ hay bố mình vì trẻ cần có ái tình thương của cả hai.

- Việc chia ly nếu xảy ra trước 4 tuổi hoặc sau 12 tuổi thì trẻ ít bị ảnh hưởng tâm lý hơn.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/