Trong thế giới đương đại, các bậc cha mẹ có xu hướng nuôi dưỡng khát vọng cao cho con cái của họ và đôi khi áp đặt sự nghiêm khắc quá mức trong học tập, dẫn đến căng thẳng tâm lý đáng kể cho trẻ em.

Khi cha mẹ áp đặt thời khóa biểu học tập quá mức lên con cái, điều đó có thể gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng. Áp lực quá mức như vậy có thể gây căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí rối loạn tâm thần, là hệ quả tiêu cực đối với các bạn trẻ.

Hôm nay hãy cùng tôi khám phá những tác động bất lợi của áp lực quá mức của cha mẹ đối với việc theo đuổi học tập của trẻ. Với những hiểu biết này, chúng ta hãy cố gắng hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bao gồm sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tâm lý của con em chúng ta.

bố mẹ ép con học quá nhiều dẫn đến rối loạn thần kinh

Theo kết quả nghiên cứu được thực hành bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã cho biết rằng, sức ép học tập được xem là một trong những nguyên do đốn gây ra các vấn đề về sức khỏe thần kinh đối với con trẻ và trẻ vị thành niên ở nước ta hiện thời.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một sự thật đáng buồn rằng, hiện tượng trẻ bị mắc phải chứng trầm cảm, âu lo, hay rối loạn xúc cảm vì áp lực học tập đang có xu hướng gia tăng.

Trên thực tiễn, thời gian học ở Việt Nam thông thường sẽ được bắt đầu từ khoảng 6h45-7h sáng. Chính vì điều này mà hàng ngày, khi trời chỉ mới coong mơ, lúc đường xá vẫn còn thưa người, thì có rất nhiều học trò phải sẵn sàng để chuẩn bị cho buổi học của mình.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/Không chỉ đối mặt với chương trình học ở phía nhà trường, nhiều cha mẹ ép con học thêm nhiều bộ môn, lĩnh vực ở những nơi khác nhau, với mong muốn để các em có được nhiều dịp phát triển bản thân.

Thế nhưng, họ không biết rằng, việc bắt trẻ học quá nhiều với lộ trình dày đặc, thời khóa biểu chi chít các môn học ngoại từ trên lớp đến ngoại khóa, từ học chính đến học thêm, học từ trọng điểm cho đến học tại nhà thầy đã khiến các bé thật sự kiệt sức.

Lúc này, việc cha mẹ ép con học nhiều không những không giúp con phát triển mà còn đẩy con vào những sức ép nặng nề.

bác mẹ quan tâm hay đang đẩy con vào những sự áp lực vô hình?

Theo thông báo từ Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia bệnh viện Bạch Mai, đã có rất nhiều bệnh nhân là những em học trò còn khá nhỏ, đến để thăm khám và xin được thực hiện tư vấn về sức khỏe thần kinh, và nguyên nhân chính là do bị cha mẹ ép học quá nhiều.

Trong một san sẻ của mình, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng T4, Viện Sức khỏe tâm thần nhà nước, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“Các con trẻ có thiên hướng đến bệnh viện thăm khám tản mạn vào các thời điểm khác nhau trong cả một năm. Nhưng thông thường sẽ giao hội nhiều nhất vào thời khắc đầu năm học, hoặc trước và sau khoảng thời kì các bé bước vào kỳ thi học kỳ.”

Có thể nói, việc bố mẹ ép con học nhiều xuất hành từ sự kỳ vọng quá lớn mà họ dành cho con cái của mình. Với lý do lo cho mai sau của con.

Rất nhiều bố mẹ ép con học ngày học đêm, mà đôi khi quên mất rằng, điều quan yếu nhất là cần dạy con cách học như thế nà đúng, và lắng lắng tai nguyện vọng đích thực của con cái của mình, hỏi xem liệu con mình thực sự thích điều gì nhất.

Trước đây, trong một phóng sự được thực hành bởi nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam VTV tại một trường điểm ở Hà Nội, đã ghi nhận được một thực trạng:

“Các em không có đủ không gian lẫn thời gian để vui chơi vào giờ giải lao; thiếu thốn các tiết thực hiện trong chương trình học và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.”Trên thực tiễn, nếu cha mẹ ép con học nhiều hay thầy chỉ biết giao quá nhiều bài tập về nhà sẽ khiến các em cảm thấy áp lực, bao tay.

Ngoài ra, áp lực lớn hơn hết là đến từ việc bác mẹ ép con học những môn mình không thích, để đạt thành tích tốt cho bằng bạn bằng bè hay thậm chí bị yêu cầu phải có thành tích vượt trội hơn những bạn khác.

Đừng trở thành những bác mẹ ép con học quá nhiều

Không thể phủ nhận, ba má ép con học quá nhiều là sai, nhưng không thành ra mà đồng nghĩa với việc cha mẹ bỏ bễ việc học tập của con cái.

Thay vì ép con học thì hãy lắng tai để biết con mình thích gì, thế mạnh là gì để từ đó có cách chỉ dẫn một cách đúng đắn và khoa học hơn.

Theo đó, mỗi trẻ em nên có phương pháp học tập khoa học, hạp với từng đối tượng khác nhau.

bố mẹ nên chú ý cứ vào độ tuổi, đặc điểm tâm lý, tính cách, sở trường, điểm mạnh, sở thích của con để từ đó khuyến khích trẻ bồi bổ những môn học thế mạnh của mình, song song tìm cách để phát triển môn học khiếu đó.

ngoại giả, thay vì ba má ép con học một cách vô lý, thì hãy trở thành một người bạn, một thầy thuốc tâm lý để giúp con xây dựng môi trường học tập thoải mái. Dạy con học bằng một thái độ tích cực.Thay vì bác mẹ ép con học đến mức ngao ngán, thì hãy trở thành những ông bố bà mẹ tâm lý, dành nhiều thời kì bàn luận để con hiểu kết quả không quan trọng bằng sự rứa và gắng của con, song song không gây áp lực đỗ-trượt, điểm thi lên con.

Song song đó, bác mẹ cũng nên chú ý thiết lập một thời gian biểu khoa học, hợp lý, và có sự thăng bằng hài hòa giữa học tập và vui chơi, giải trí, ngơi nghỉ. Điều này rất quan trọng trong việc giúp bé tái hiện năng lượng, học tập hiệu quả hơn, thân được phát triển toàn diện.

Bên cạnh những môn học văn hóa trên lớp, ba má nên khuyến khích con em mình học những môn thể thao, hoạt động ngoại khóa, dự các bộ môn khiếu nghệ thuật để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện.

Có thể nói, giáo dục con cái luôn luôn là một vấn đề khó khăn, phức tạp. coi qua bài viết này, bác mẹ sẽ hiểu rằng không phải cứ ép con học nhiều mới là tốt cho con.

Thay vì ba má ép con học thì hãy nên quan tâm, lắng nghe con nhiều hơn để từ đó nâng đỡ các em phát triển một cách toàn diện, mà không tạo nên bất kỳ một áp lực nào.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/