Việc đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú là không cấp thiết nếu bé tự thức dậy và đòi bú. Tuy nhiên, nếu bé có nếp ngủ một giấc dài từ 4 đến 5 giờ hoặc cần tăng cân, bạn có thể đánh thức bé dậy bú vào ban ngày.

Các cách đánh thức trẻ sơ sinh dưới đây của tùng san chúng tôi nhằm giúp cho con bú đủ lượng sữa và điều chỉnh giấc ngủ ngày – đêm hạp.

Có nên đánh thức trẻ lọt lòng dậy bú?

Nhiều mẹ thấy con ngủ sâu thì lo âu không biết có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không. Thực tế thì đúng là trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng bé cũng phải bú liên tục để bảo đảm năng lượng. do bao tử của trẻ lúc này còn rất nhỏ nên mỗi cữ bú chỉ giúp tiếp đủ năng lượng cho 2 – 3 tiếng ngủ mà thôi. Cụ thể thì trong các trường hợp sau nên đánh thức bé:
  • Để cho con bú đủ lượng sữa: Trẻ sơ sinh cần được bú ít nhất 8-12 lần trong ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động sinh lý cơ bản và tăng cân. Nếu bé ngủ quá lâu mà không bú, bé có thể thiếu chất và suy dinh dưỡng.
  • Để điều chỉnh giấc ngủ ban ngày và ban đêm: Trẻ sơ sinh chưa biết phân biệt giữa ban ngày và ban đêm, nên họ có thể ngủ li bì vào ban ngày và khóc đêm. Việc đánh thức bé dậy bú vào ban ngày giúp bé nhận ra khi nào là lúc ăn uống và khi nào là lúc ngơi nghỉ, từ đó hình thành chu kỳ ngủ thiên nhiên.
  • Kích sữa cho con bú: Khi bé bú, vú mẹ sẽ tiết ra hormon prolactin và oxytocin, hai hormon chịu bổn phận cho việc sinh sản và tiết ra sữa. Càng cho con bú nhiều, vú mẹ càng sản xuất sữa tốt hơn. Ngược lại, nếu bé không bú hoặc ít bú, vú mẹ có thể giảm sinh sản sữa hoặc tắc sữa.
5 cách đánh thức trẻ lọt lòng ngủ li bì

Có nhiều cách đánh thức trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn mà bạn có thể ứng dụng. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất:

ve vuốt hoặc vỗ nhẹ

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ dậy đơn giản nhất là mẹ nhẹ nhõm chạm vào người bé. Di chuyển tay từ lưng – tay – rồi xuống bắp chân con theo nhiều kiểu khác nhau như vuốt nhẹ, xoa má, xoa đầu, xoa bộ hạ (hay nắm bóp tuỳ thuộc nhẹ nhõm) kèm vỗ – xoa nhẹ lưng.

Trước khi bế con lên, mẹ nhớ lên tiếng cho bé biết là sẽ bế con nhé. Hãy nhìn và âu yếm nói chuyện với bé. Sau đó mẹ nhẹ nhõm luồn hai tay xuống dưới đầu, vai và mông để bế bé lên một cách nhẹ nhõm.

Bật đèn hoặc kéo rèm để cho ánh sáng vào phòng

Cách đánh thức trẻ sơ sinh này giúp bé nhận ra là ban ngày và học được thức ngày – ngủ đêm. Có thể phối hợp với mở nhạc hoặc tạo tiếng ồn nhẹ nhõm. Bạn nên mở nhạc từ âm lượng nhỏ đến âm lượng vừa, không nên mở nhạc quá to tránh làm bé giật mình hoặc sợ hãi.

Lưu ý rằng không nên chiếu đèn quá chói hay quá yếu trong phòng trẻ lọt lòng. Chất lượng ánh sáng có thể ảnh hưởng đến mắt và da của trẻ. Bạn nên chọn loại đèn có bước sóng và cường độ hợp với trẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm: http://embekhoc.com/lua-chon-goi-cho...e-nao-la-dung/

Gọi con một cách nhẹ nhõm

Hãy gọi tên con hoặc dùng các từ ngữ thân mật để trò chuyện với con. Hãy nói với giọng nói xót thương và vui vẻ, không nên nói quá to hoặc quá nhỏ. Giọng nói của bạn sẽ giúp con cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. Bạn cũng có thể hát một bài hát ru hay một bài hát yêu thích của con.Cởi quấn hoặc túi ngủ cho bé

Cách cởi quấn hoặc túi ngủ cho bé là một cách đánh thức trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn. Hãy cởi quấn hoặc túi ngủ cho bé một cách nhẹ nhõm và từ từ. Không nên kéo mạnh hoặc bất thần để tránh làm bé giật mình hoặc khóc. Khi mẹ bỏ quấn chăn, hơi lạnh sẽ nhẹ nhõm luồn vào đánh thức bé.

Mẹ hãy chạm tay vào bé trước, sau đó bỏ khăn chậm rãi từng bộ phận chứ không nên bỏ nhanh ra hết, khiến bé bị lạnh đột ngột.

Thay tã cho bé

Đây cũng là một cách “quấy rầy” nhẹ nhàng giúp bé tỉnh táo mau chóng. Mẹ chỉ cần nhớ chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cấp thiết trước khi chạm vào bé. Điều này là để tránh phải rời khỏi con giữa chừng sẽ khiến trẻ hoang mang và quấy khóc vì tỉnh dậy không thấy mẹ.

ích lợi khi đánh thức trẻ lọt lòng

Có thể thấy, với các bé ngủ nhiều, ngủ li bì thì việc đánh thức con dậy bú là việc quan yếu. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cũng như tạo cho bé nếp ngủ tốt. ngoại giả, khi đánh thức trẻ lọt lòng còn mang lại một số lợi ích như:

  • Tăng cường hoạt động thể chất và phát triển thần kinh: Đánh thức trẻ nhỏ để các bé vận động và nhìn ngắm thế giới xung quanh sẽ tăng cường sự phát triển thể chất lẫn thần kinh của bé. Tuy nhiên, ích lợi này chính yếu là đối với trẻ từ 2-3 tháng trở lên.
  • Tăng sức đề kháng cho bé: Theo một số nghiên cứu, đánh thức trẻ sơ sinh vào buổi sáng có thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Đồng thời tương trợ hệ tiêu hóa, giúp trẻ ngủ ngon hơn vào buổi tối.
Như vậy, đánh thức trẻ lọt lòng, nhất là các bé ngủ li bì rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc đánh thức cần phải được thực hành đúng cách và không nên quá bộc trực, nhất là với trẻ nhỏ hơn 4 tuần tuổi. Các cách đánh thức trẻ lọt lòng phải đảm bảo luôn nhẹ nhàng để tránh trường bé giật mình khi ngủ, khóc hoảng vì bất ngờ bị nhấc lên khỏi chỗ nằm.

>>> Xem thêm tại: http://danhgiasuckhoe.com/cac-cach-b...o-tre-so-sinh/