Mụn là một vấn đề thường bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào và luôn nhận đc sự quan tâm từ nhiều người, nhất là quá trình sau nặn mụn. Và cũng trong chu trình chăm sóc biểu bì da sau khi nặn mụn, một nghi vấn thường đc đề ra là liệu mới nặn mụn xong có nên xoa kem bổ sung độ ẩm không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ kiếm tìm hiểu giải đáp cho nghi vấn "Mới nặn mụn xong có nên xoa kem bổ sung độ ẩm không?" để hiểu rõ hơn về công đoạn chăm sóc da sau khi nặn mụn.
1. Chúng ta cần phải làm những gì sau khi nặn mụn?
Sau khi nặn mụn, bạn cần thực hiện những bước chăm sóc tế bào da để đảm bảo da tránh bị thương tổn & giảm nguy cơ viêm nhiễm. Bên dưới đó là một số bước bạn nên làm:
1.1. Thoa thuốc mỡ kháng sinh
Sau khi nặn mụn, hãy thoa các SP thuốc mỡ kháng sinh như Bacitracin bằng tay sạch hoặc tăm bông sạch. Rửa tay trước & sau khi thoa thuốc mỡ để đảm bảo vệ sinh.
1.2. Áp dụng SP có tính kháng khuẩn
bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng các SP có tính chống khuẩn như dầu cây tràm trà. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông sau khi nặn mụn, từ đó giảm sưng viêm hiệu quả hơn.
1.3. Tiếp tục quy trình chăm sóc tế bào da hàng ngày
Hãy tiếp tục rửa mặt hàng ngày & dưỡng làn da để chăm sóc da sau khi nặn mụn. Điều này giúp làm dịu làn da đang kích ứng & làm sạch lỗ chân lông.
1.4. Rửa tay sạch trước khi chạm vào da
Trước khi tiến hành chăm sóc tế bào da sau khi nặn mụn, hãy rửa tay sạch để hạn chế gây dị ứng cho làn da hay những vi khuẩn ở bàn tay nhiễm chéo lên vùng vết thương hở như mụn.
1.5. Đừng tiếp tục nặn mụn
Để da có thời gian lành lại, hạn chế việc nặn mụn tiếp sau khi vừa nặn mụn. Bóp hay nặn mụn đều có thể gây kích ứng và tạo cơ hội cho vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông.
1.6. Đừng bóc vảy mụn
Khi làn da đã tạo thành lớp vảy sau khi nặn mụn, hãy để nó tự lành vết thương. Ko cố gỡ vảy, vì quá trình lành thương sẽ bị ngăn cách cùng với đó vết thương cũng trở nên vết thương hở dễ khiến vùng mụn bị nhiềm trùng & tái phát mụn,
1.7. Làm sạch làn da dịu nhẹ
Sau khi nặn mụn, hãy làm sạch da bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng và không hương liệu. Suy giảm tẩy da chết mạnh mẽ, vì nó có thể làm dị ứng nốt mụn đang sưng viêm và giãn nở lỗ chân lông.
2. Mới nặn mụn xong có nên xoa kem cấp ẩm không?
Vấn đề chắc là nhiều người quan tâm nhất chắc hẳn là “Mới nặn mụn xong có nên bôi kem dưỡng ẩm không”. Chắc là nhiều chị em cho rằng sau khi nặn mụn chúng ta nên thoa kem bổ sung độ ẩm để da đc hồi phục tốt hơn nhưng sự thật là gì?
bản chất điều ấy là k cần thiết.
Sau khi nặn mụn, làn da trở nên nhạy cảm hơn & dễ bị dị ứng. Do đấy, việc chăm sóc làn da sau khi nặn mụn cần được thực hiện cẩn trọng & đúng cách để hạn chế gây "tổn thương" thêm cho da.
cụ thể, bạn nên chờ khoảng 2 đến 3 ngày sau khi nặn mụn để bắt đầu dưỡng ẩm cho da. Trong ngày trước hết sau khi nặn mụn, các chuyên gia làn da liễu thường khuyên chớ nên sử dụng ngẫu nhiên loại mỹ phẩm nào trong vòng 48 giờ.
điều ấy là bởi vì sau khi nặn mụn, làn da sẽ có các vết thương hở, & việc sử dụng mỹ phẩm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến tái phát mụn hoặc nhiễm trùng. Do đấy, hãy dưỡng ẩm cho da sau khoảng 2 đến 3 ngày sau khi nặn mụn. Tiêu biểu, bạn nên áp dụng kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng, Không gây dị ứng, & thích hợp cho da bị nhạy cảm & mụn.
Vậy nên, câu trả lời cho nghi vấn liệu “Mới nặn mụn xong có nên xoa kem bổ sung độ ẩm không” là "KHÔNG" bạn nhé.
Bạn chỉ nên bước đầu áp dụng kem bổ sung độ ẩm sau khoảng 2 đến 3 ngày nặn mụn. Hãy lựa chọn những SP bổ sung độ ẩm dịu nhẹ, k gây dị ứng, & đặc biệt là dành cho da nhạy cảm và mụn. Tránh áp dụng những dòng kem dưỡng ẩm có rất nhiều chức năng như làm trắng, ngăn ngừa lão hóa, se lỗ chân lông, hay các sản phẩm chứa cồn.
https://newwaymart.vn/moi-nan-mun-xo...duong-am-khong